Vì sao không nên đeo tai nghe khi máy bay cất – hạ cánh

Những người thường xuyên đi máy bay chắc hẳn đã quen với yêu cầu “không đeo tai nghe trong quá trình máy bay cất và hạ cánh”. Không chỉ thông báo trên loa, tiếp viên hàng không của các hãng còn trực tiếp đi kiểm tra từng hàng ghế và nhắc nhở hành khách tuân thủ đúng quy định này. Vậy, vì sao không nên đeo tai nghe khi máy bay cất – hạ cánh?

Trên thực tế, quy định không đeo tai nghe khi máy bay cất – hạ cánh nhằm đảm bảo quy tắc an toàn – an ninh hàng không. Cụ thể, nếu hành khách đeo tai nghe sẽ gây cản trở việc tiếp nhận thông tin hướng dẫn của phi hành đoàn trong giai đoạn nhạy cảm.

Hành khách được yêu cầu không đeo tai nghe khi máy bay cất – hạ cánh trên từng chuyến bay

Trong thời gian máy cất – hạ cánh là giai đoạn nguy hiểm nhất của chuyến bay, sự cố cũng có khả năng xảy ra nhiều nhất vào lúc này. Vì vậy, việc tuân thủ hướng dẫn thoát hiểm là cực kỳ quan trọng. Hơn hết, thời gian thoát hiểm thường diễn ra rất nhanh (khoảng 90 giây). Nếu không may gặp sự cố ngoài ý muốn, hành khách đeo tai nghe bị phân tâm và lỡ mất giai đoạn này thì tai nạn rất dễ xảy ra.

Ngoài ra, việc đeo tai nghe đồng nghĩa với việc đang sử dụng các thiết bị thu phát sóng như điện thoại, máy tính. Khi máy bay cất – hạ cánh, hành khách đã được yêu cầu không sử dụng tất cả các thiết bị này, bao gồm cả thiết bị để chế độ máy bay. Sóng từ điện thoại di động, máy tính có thể gây ảnh hưởng đến quá trình liên lạc giữa máy bay và trạm kiểm soát không lưu. Vì vậy, việc đeo tai nghe trong giai đoạn được đề cập có nguy cơ gây ảnh hưởng đến an toàn chuyến bay.

Việc đeo tai nghe khi máy bay cất – hạ cánh sẽ khiến tình trạng ù tai trở nên tồi tệ hơn

Bên cạnh những lý do vừa nêu, trong thời gian máy bay cất – hạ cánh do áp suất thay đổi nên tình trạng đau hoặc ù tai dễ xảy ra. Việc đeo tai nghe với âm lượng nhất định sẽ làm cho tình trạng này trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, hành khách chỉ nên sử dụng tai nghe khi máy bay đạt độ cao ổn định (thường là 3.000 mét), tức là khi đèn báo hiệu tắt, phi hành đoàn thông báo. Những hành khách cố tình vi phạm có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của cục hàng không Việt Nam.