Ưu tiên làm thủ tục bay cho căn cước công dân gắn chip trên chặng nội địa

Vừa qua, Cục Hàng không Việt Nam cho hay đang triển khai ưu tiên làm thủ tục bay cho căn cước công dân gắn chip trên chặng nội địa. Phía trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (Cục C06 Công an) đã giới thiệu công nghệ ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử dưới dạng nhận diện khuôn mặt và vân tay. Ứng dụng này sẽ giúp cắt giảm được các thủ tục hành chính cho hành khách khi làm thủ tục hàng không trên chặng bay nội địa, mà trước hết là giấy tờ công dân.

Đại diện Cục HKVN cho hay, các dữ liệu và thông tin được tích hợp trong thẻ căn cước công dân sẽ cắt giảm thủ tục hành chính. Thông qua đó hướng đến mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử. Tất cả các thông tin được lưu trữ đều được bảo mật, đảm bảo an ninh và an toàn thông tin bởi Ban Cơ yếu Chính phủ.

Ưu tiên làm thủ tục với căn cước công dân gắn chip sẽ giúp cắt giảm thủ tục hành chính

Cục HKVN cùng với đại diện các hãng hàng không Việt Nam cho rằng, việc ứng dụng sử dụng thẻ căn cước công dân có gắp chip điện tử trong việc làm thủ tục cho hành khách bay chặng nội địa hiện nay là cần thiết. Từ đó sẽ giúp Việt Nam hội nhập sâu rộng với quốc tế.

Mặt khác, chủ trương vừa nêu còn giúp giảm thiểu nguy cơ sử dụng giấy tờ giả, giảm bớt tình trạng quá tải tại các khu vực làm thủ tục truyền thống tại sân bay. Đồng thời đáp ứng kịp thời với sự phát triển của khoa học công nghệ trong nước và trên thế giới, mang lại nhiều lợi cho hành khách, tránh tình trạng mạo danh chủ thẻ để lừa đảo.

Được biết, Cục HKVN đã thống nhất chủ trương đưa vào thử nghiệm ưu tiên làm thủ tục bay cho căn cước công dân gắn chip trên chặng nội địa bằng phương pháp nhận dạng khuôn mặt hành khách. Ứng dụng được áp dụng cho một số chuyến bay nội địa trong vòng 6 tháng. Sau đó Cục sẽ đưa ra quyết định ứng dụng chính thức.