Singapore Airlines thử nghiệm thẻ thông hành điện tử IATA

Thẻ thông hành điện tử IATA là một ứng dụng do Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA phát triển. Ứng dụng này sẽ lưu trữ thông tin y tế của các hành khách, bao gồm lịch sử xét nghiệm và tiêm vaccine ngừa COVID-19. Vai trò của nó là tạo điều kiện cho việc thông hành sau khi mở cửa biên giới. Singapore Airlines thử nghiệm thẻ thông hành điện tử IATA – đây là hãng hàng không đầu tiên thực hiện thử nghiệm ứng dụng này.

Việc sử dụng ứng dụng thử nghiệm thông hành của IATA được Shingapore thử nghiệm đầu tiên

Những hành khách khi đáp chuyến bay của hãng Singapore Airlines từ Singapore đi London – vương quốc Anh từ ngày 15 – 28/3 sẽ có cơ hội tham gia thử nghiệm ứng dụng trên nếu dùng điện thoại iOS. Những người tham gia chương trình cần xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành. Kết quả sẽ được cập nhật và xác nhận cấp phép bay trên ứng dụng. Trước khi chuyến bay khởi hành, những người này phải xuất trình trạng thái đã được xác nhận trên ứng dụng cho nhân viên làm thủ tục.

Ngoài Singapore Airlines, Air New Zealand và Emirates cũng đã đăng ký thử nghiệm ứng dụng thông hành điện tử IATA này.

Đại dịch COVID-19 đã đẩy ngành hàng không toàn cầu vào tình trạng khủng hoảng tồi tệ nhất chưa từng có, khi các nước áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại và đóng cửa biên giới. Doanh thu của ngành hàng không trong năm ngoái dự kiến bị thiệt hại lên tới 510 tỷ USD.

Ý tưởng về ‘hộ chiếu vaccine’ cho phép những người đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 có thể tự do đi lại hiện tại đang gây chia rẽ cộng đồng quốc tế. Một số quốc gia ủng hộ ý tưởng này, xem đây như là lối thoát cho ngành du lịch và hàng không trong thời điểm khó khăn. Số khác lại bày tỏ nghi ngại về độ an toàn bởi cho tới nay chỉ có một phần nhỏ dân số thế giới được chủng ngừa mà thôi.