Điều kiện Cục Hàng không Việt Nam cho phép phi công Pakistan bay lại

Trước những thông tin về việc nhiều phi công đang làm việc tại Việt Nam dùng bằng lái giả, Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) đã tiến hành rà soát những phi công này và gửi hồ sơ cho nhà chức trách hàng không Pakistan để xác minh. Điều kiện Cục Hàng không Việt Nam cho phép phi công Pakistan bay lại là được Pakistan khẳng định họ có bằng hợp pháp, hợp tiêu chuẩn quốc tế. Ngược lại, phi công không đảm bảo bằng cấp, chứng chỉ, Cục Hàng không sẽ thu hồi ngay.

Theo công bố từ Cục HKVN, có 27 phi công Pakistan được cấp phép bay. Trong đó có 6 người làm việc cho Vietnam Airlines, 17 người làm việc cho Vietjet và 4 người làm việc cho Jetstar Pacific. Hiện có 12 phi công quốc tịch Pakistan đang có mặt tại Việt Nam. Trong đó có 11 người là phi công của Vietjet và 1 người là phi công của Jetstar, 15 người khác đã hết hợp đồng hoặc về nước vì dịch Covid-19 chưa trở lại Việt Nam.

Các phi công Pakistan tại Việt Nam dừng bay để tiến hành rà soát bằng lái máy bay

Đại diện một hãng hàng không cho biết, ngay khi có thông tin Pakistan phát hiện một số phi công nước này sử dụng bằng và chứng chỉ giả trên báo chí quốc tế, hãng đã chủ động dừng sắp xếp lịch bay cho phi công người Pakistan. Việc này được thực hiện trước khi Bộ GTVT và Cục HKVN có văn bản yêu cầu tạm dừng bay để tiến hành rà soát. Vì vậy, tại thời điểm báo cáo theo yêu cầu của Cục HKVN, các hãng hàng không Việt Nam đều đồng loạt khẳng định không còn sử dụng phi công người Pakistan nữa.

Khi xảy ra vụ việc, Cục HKVN đã rà soát tất cả các phi công Pakistan tại Việt Nam, đồng thời gửi hồ sơ cho nhà chức trách hàng không Pakistan để xác minh. Trường hợp phía Pakistan khẳng định tất cả phi công nước này đang làm việc tại Việt Nam đều được cấp bằng một cách hợp pháp, hợp tiêu chuẩn quốc tế, Cục HKVN sẽ cho phép phi công bay trở lại. Ngược lại, những phi công không đảm bảo bằng cấp, chứng chỉ hợp lệ, Cục HKVN sẽ thu hồi ngay.

Trong số các hãng bay tại Việt Nam, Vietjet sở hữu nhiều phi công người Pakistan nhất

Trước đó, nhà chức trách hàng không Pakistan phát hiện có hơn 250 phi công nước này sử dụng bằng lái máy bay giả. Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ GTVT và Cục HKVN đã có văn bản yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam rà soát, tạm dừng bay đối với phi công quốc tịch Pakistan cũng như phi công sử dụng bằng lái do Pakistan cấp.