Giải đáp thắc mắc đi Mỹ cần chứng minh tài chính bao nhiêu

Chứng minh tài chính là một phần quan trọng nhất và là yêu cầu bắt buộc trong bộ hồ sơ xin visa đi Mỹ. Đi Mỹ cần chứng minh tài chính bao nhiêu là đù có lẽ là thắc mắc của nhiều người khi đang có dự định vi vu đến xứ sở cờ hoa theo đuổi con đường học tập hoặc để du lịch. Bởi lẽ, việc chứng minh luôn khó khăn, phức tạp, đặc biệt là đối với những người chưa có kinh nghiệm. Nếu bạn đang quan tâm về vấn đề này, hãy tham khảo ngay một vài thông tin hữu ích được chia sẻ ngay trong bài viết sau đây.

1. Tại sao cần chứng minh tài chính khi đi Mỹ?

Về bản chất thì việc chứng minh tài chính là chứng minh khả năng chi trả học phí và phí sinh hoạt cho quá trình du học đối với đối tượng là du học sinh. Trong khi đó, đối với người đi du lịch là chứng minh lý do bạn sẽ quay về vì những gì còn lại ở Việt Nam. Sở dĩ đi Mỹ phải chứng minh tài chính là nhằm tránh trường hợp mọi người sang Mỹ với ý đồ khác như trốn ở lại Mỹ, lao động bất hợp pháp hay định cư trái phép.

Chứng minh tài chính là khâu quan trọng khi đi du học/du lịch Mỹ

Bên cạnh đó, chính phủ Mỹ cũng như nhiều quốc gia phát triển khác như Anh, Pháp, Đức… luôn chú ý đến du học sinh cũng như du khách khi xin visa xem họ có thực hiện đúng như mục đích đã khai trong hồ sơ hay không. Việc chứng minh tài chính khi đi Mỹ sẽ là căn cứ giúp chính phủ Mỹ chắc chắn bạn và gia đình của mình sang đất nước họ với mục đích đúng đắn chứ không phải vì những lý do bất chính khác.

Khi chứng minh tài chính đi Mỹ, việc này chỉ có hiệu lực trong một lần. Có nghĩa là đối với mỗi chuyến đi, bạn đều phải chứng minh lại năng lực tài chính của mình. Nếu bạn đi Mỹ lần đầu và cảm thấy bối rối không biết nên làm thế nào thì có thể sử dụng dịch vụ chứng minh tài chính từ các công ty dịch vụ.

Chứng minh tài chính nhằm xác định bạn đến Mỹ đúng mục đích khai trong hồ sơ

2. Không nên tự chứng minh tài chính khi đi Mỹ

Ở các nước phát triển nói chung và Mỹ nói riêng, tất cả các khoản thu nhập đều có bằng chứng rõ ràng và minh bạch. Điều đó được thực hiện qua hệ thống ngân hàng hoặc các hình thức khác được quản lý bởi nhà nước. Tại Việt Nam, cơ chế và các quy định hoàn toàn khác nên đôi khi nguồn thu nhập thực tế và nguồn thu nhập thể hiện trên giấy tờ lại không đồng nhất với nhau. Vì thế, nếu du học sinh hay du khách và gia đình tự làm giấy tờ chứng minh tài chính thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn và tỉ lệ đạt visa sẽ thấp.

Bạn nên dùng dịch vụ chứng minh tài chính mà không nên tự mình chứng minh

Bạn không nên tự chứng minh tài chính mà nên tìm đến sự hỗ trợ của các công ty tư vấn du học/du lịch Mỹ uy tín, chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm. Các công ty dịch vụ này luôn nắm rõ quy trình, thủ tục, yêu cầu của đại sứ quán về hồ sơ, giấy tờ tài chính và bạn sẽ hoàn toàn yên tâm khi phó thác hồ sơ cho họ. Đồng thời, với sự hướng dẫn từ công ty, bạn sẽ nắm vững được nội dung trả lời phỏng vấn của đại sứ quán, giúp tỉ lệ đậu visa của bạn đạt mức cao nhất.

3. Đối tượng cần chứng minh tài chính khi đi Mỹ

Nếu bạn muốn có được visa đi Mỹ, bạn phải chứng minh khả năng tài chính của bạn đủ để trang trải toàn bộ học phí và các khoản sinh hoạt phí trong suốt thời gian du học tại Mỹ. Hoặc chứng minh bạn đủ khả năng chi trả trong suốt thời gian đi du lịch Mỹ.

Chứng minh tài chính để xin visa đi Mỹ gồm có 2 phần. Đó là sổ tiết kiệm và thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh tài chính hoặc của chính đương đơn. Bên cạnh đó, nếu bạn có thêm những tài sản khác thì hồ sơ của bạn sẽ “đẹp” hơn.

  1. Đối tượng cần chứng minh tài chính khi đi Mỹ

Du học sinh

- Visa F-1 (sinh viên du học toàn thời gian lâu dài): Bạn cần cung cấp sổ tiết kiệm ngân hàng đầy đủ để chi trả học phí và sinh hoạt phí trong vòng 1 năm. Điều này được thực hiện nhằm tránh tình trạng sinh viên bỏ học giữa chừng hoặc xin visa đi du học Mỹ với mục đích khác. Bên cạnh đó, nguồn thu nhập của gia đình phải ở mức ổn định, đủ chi trả cho toàn bộ khoản học phí và sinh hoạt phí cho đến khi bạn tốt nghiệp

- Visa M-1 (sinh viên học nghề): Tài chính của bạn phải đủ để chi trả cho toàn bộ chi phí học tập, sinh hoạt trong vòng 1 năm ở Mỹ

Nếu bạn là du học sinh thì cần chứng minh đủ khả năng chi trả học phí và phí sinh hoạt trong 1 năm

Đại diện của doanh nghiệp

Với những đối tượng là đại diện doanh nghiệp, khi chứng minh tài chính đi Mỹ cần cung cấp đủ các giấy tờ có liên quan. Gồm: giấy phép kinh doanh, giấy đăng ký mã số thuế, báo cáo tài chính của công ty hoặc bảng lương của nhân viên. Trong trường hợp đại diện doanh nghiệp gặp khó khăn khi chuẩn bị các giấy tờ này thì có thể tham khảo các dịch vụ chứng minh thu nhập tại các công ty dịch vụ chuyên về lĩnh vực chứng minh tài chính.

Đi du lịch theo tour

Nếu bạn đi du lịch Mỹ theo dạng tour, bạn cần mang theo hợp đồng du lịch, vé máy bay khứ hồi. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cung cấp thông tin hành trình tour đi Mỹ cụ thể của mình.

Nếu bạn đi du lịch Mỹ theo tour, bạn cần cung cấp hợp đồng du lịch và giấy tờ liên quan

Công nhân viên bình thường

Nếu bạn là công nhân viên bình thường, bạn cần có hợp đồng lao động, bảng lương tháng cùng giấy xin nghỉ phép có ghi rõ thời gian nghỉ để đi du lịch Mỹ. Nếu bạn là cán bộ hưu trí thì việc chứng minh tài chính đi Mỹ đơn giản hơn nhiều. Theo đó, bạn cần cung cấp số lương hưu và thẻ hưu trí của mình là đủ.

  1. Sổ tiết kiệm

Đây là một phần giúp chứng minh rằng bạn có đủ khả năng chi trả trong quá trình du học hoặc du lịch tại Mỹ, mặc dù lãnh sự quán không có mức quy định cụ thể về số tiền trong sổ tiết kiệm. Theo nhiều tính toán cho thấy, chi phí trung bình du học sinh trong năm đầu đại học cần khoảng 850 triệu đồng. Bạn cần mở sổ tiết kiệm với số tiền tối thiểu cho 1 năm học ở Mỹ là 850 triệu đồng. Với du khách, số tiền trong sổ tiết kiệm phải nhiều hơn chi phí dự trù cho toàn bộ chuyến đi.

Số tiền trong sổ tiết kiệm phải có nhiều hơn kinh phí dự trù khi đi du lịch/du học Mỹ

Bạn nên mở sổ tiết kiệm ngân hàng càng sớm càng tốt, tối thiểu từ 2 – 3 tháng trước khi đi Mỹ với thời hạn tiết kiệm ít nhất 1 năm. Việc này đề phòng trường hợp nhân viên lãnh sự quán yêu cần bạn trình sổ tiết kiệm gốc để xác nhận đương đơn không nằm trong trường hợp vay mượn tiền để chứng minh số dư rồi rút ra ngay.

Bạn chỉ cần chứng thực số tiền trong sổ mà không cần làm rõ nguồn gốc của số tiền đó. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị tinh thần trả lời câu hỏi này khi phỏng vấn xin visa. Bên cạnh đó, số tiền trong sổ tiết kiệm nên được bảo toàn cho đến lúc bạn hoàn tất mọi thủ tục tại Mỹ. Bởi lẽ, đối với du học sinh thì sẽ có trường hợp một số trường yêu cầu sinh viên chứng minh tài chính thêm lần nữa.

Bạn không cần làm rõ nguồn gốc của số tiền mà chỉ cần chứng thực số tiền trong sổ tiết kiệm

4. Hồ sơ chứng minh tài chính đi Mỹ

Chứng minh tài chính visa Mỹ đối với lãnh sự quán không chỉ đơn giản là trình bày tất cả các tài sản và tiền gửi tiết kiệm là được. Ở đây, mọi người cần có một sự chứng minh bài bản, hợp lý và thuyết phục đối với lãnh sự quán.

Hồ sơ chứng minh tài chính đi Mỹ gồm khai báo số tiền trong sổ tiết kiệm và chứng minh nguồn thu nhập hàng tháng của bản thân đương đơn (hoặc người bảo hộ). Đối với các tài sản khác như xe, bất động sản… cũng nên được kê khai để làm “đẹp” hồ sơ.

  1. Giấy tờ chứng minh thu nhâp hàng tháng

Trường hợp làm công ăn lương

- Hợp đồng lao động trên 3 năm có ghi rõ chức vụ, thời hạn hợp đồng, hình thức trả lương, chế độ làm việc, tiền thưởng, quyền lợi, phục vụ hợp đồng về việc tăng lương (nếu có)

- Tờ khai chi tiết nộp thuế thu nhập cá nhân (nếu có)

- Xác nhận đóng bảo hiểm xã hội

Trường hợp chủ công ty, doanh nghiệp

- Giấy phép kinh doanh (công ty thành lập trước 3 năm)

- Giấy chứng nhận mã số thuế

- Báo cáo tài chính 3 năm gần nhất, báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp

- Bản khai chi tiết thuế thu nhập cá nhân

- Các giấy tờ chứng minh công ty hoạt động đúng chức năng, chẳng hạn như: hợp đồng giao dịch, hóa đơn, phiếu thu nộp tiền cho kho bạc nhà nước, các giấy tờ góp vốn/cổ phần/chia lợi tức…

Trường hợp hộ kinh doanh cá thể như trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán nhỏ…

- Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc xác nhận kinh doanh của địa phương

- Giải trình thu nhập

- Thuế môn bài thuế khoán hoặc thuế tháng

Bạn cần chuẩn bị đủ hồ trơ và các câu hỏi khi đi phỏng vấn xin visa đi Mỹ

5. Lưu ý khi chứng minh tài chính đi Mỹ

Suy cho cùng, việc chứng minh tài chính khi đi Mỹ cũng chỉ để chứng minh một điều rằng bạn sẽ trở về nơi cư trú tại Việt Nam. Khi được nhân viên phỏng vấn yêu cầu chứng minh, bạn có thể chỉ ra những ràng buộc của mình tại quê hương như bằng chứng về việc làm, ràng buộc về gia đình, giấy tờ sở hữu nhà cửa, đất đai, hộ chiếu cũ… Những giấy tờ này cần phải nộp với đơn xin visa đi Mỹ của bạn.

Ngoài việc chứng minh tài chính để xin visa thì passport cũng là giấy tờ cần thiết để đi Mỹ

Pháp luật Mỹ không quy định cụ thể bạn phải chứng minh được tài chính của mình là bao nhiêu để được cấp visa đi Mỹ. Điều bạn cần làm là chứng minh năng lực tài chính của bản thân với những ràng buộc về tài chính và kinh tế như: thu nhập hiện tại của bạn, tài khoản ngân hàng, thư xác nhận công việc, tài khoản ngân hàng, đất đai, nhà cửa, sổ tiết kiệm…

Với những chia sẻ đây hữu ích trên đây, hy vọng bạn đã nắm rõ hông tin về nỗi băn khoăn đi Mỹ cần chứng minh tài chính bao nhiêu và số tiền dự trù trong trường hợp bạn là du học sinh. Vậy thì hãy nhanh tay chuẩn bị hồ sơ cần thiết để nắm chắc tấm visa để lên đường du học, du lịch đến xứ cờ hoa nào! Cuối cùng, đừng quên book vé máy bay đi Mỹ thật sớm để tiết kiệm thêm chi phí cho chuyến đi nhé!