Những lưu ý dành cho người lần đầu đi máy bay

Sự phát triển của du lịch đã thúc đẩy ngành hàng không phát triển không kém. Và việc di chuyển bằng máy bay ngày nay không còn quá xa lạ với nhiều người. Thế nhưng vẫn không ít người vẫn chưa có cơ hội trải nghiệm cảm giác được lượn lờ trên bầu trời bao la, thì chắc chắn rằng họ sẽ có chút bối rối trong những thủ tục khi bay. Và để bạn dễ dàng chu du khắp các thiên đường du lịch trên thế giới, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm hữu ích dành cho người lần đầu đi máy bay.

Di chuyển bằng đường hàng không ngày nay đã trở nên khá phổ biến
Di chuyển bằng đường hàng không ngày nay đã trở nên khá phổ biến


Thủ tục đi máy bay

Trước khi đi máy bay hành khách phải chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ sau:

  • Đi trong nước : Vé máy bay, Chứng minh nhân dân đối với người lớn hoặc giấy khai sinh bản gốc đối với trẻ em.
  • Đi nước ngoài: Vé máy bay, visa, hộ chiếu.

Đối với một số quốc gia, du khách Việt Nam có thể đến các nước này trong vòng 30 ngày bạn không cần visa. Đó là Singapore, Thái Lan, Lào, Indonesia, Malaysia, Philippines, Myanmar, Đài Loan, đảo Jeju (Hàn Quốc),…

Khi làm thủ tục check in, bạn nên chuẩn bị sẵn tiền mặt để đóng thuế sân bay khi đi: một số sân bay Châu Á như Nội Bài (Hà Nội), Don Muang (Bangkok),… sẽ thu lệ phí sân bay khi bạn đi máy bay từ nơi đó. Trong khi các sân bay ở nơi khác sẽ gộp thuế đó vào luôn giá vé máy bay. Và thường tiền lệ phí này sẽ được thu bằng đơn vị tiền của nước sở tại, để tránh phải đổi tiền tại sân bay (nơi mà tỉ giá thường thấp) bạn nên chuẩn bị sẵn số tiền này.
Kinh nghiệm chuẩn bị hành lý

Đối với hành lý xách tay: là hành lý bạn sẽ mang bên mình khi lên máy bay, chúng sẽ được để ngay ngắn ở giá phía trên ghế ngồi hoặc dưới gầm ghế hoặc giữ bên mình. Hành lý dạng này thường có giới hạn về kích thước, cân nặng, số lượng túi được mang theo,… tùy theo quy định của từng hãng hàng không. Tuy nhiên, hầu hết các hãng hàng không đều quy định chỉ được mang 7 kg hành lý xách tay. Do đó, những món đồ quan trọng có giá và nhỏ gọn bạn nên ưu tiên trong phần hành lý xách tay.

Kinh nghiệm chuẩn bị hành lý cũng là một điều khá quan trong cho chuyến bay của bạn
Kinh nghiệm chuẩn bị hành lý cũng là một điều khá quan trong cho chuyến bay của bạn


Đối với hành lý ký gửi: với những món đồ nặng và có kích thước lớn bạn nên chuyển qua hành lý ký gửi. Phần hành lý này cũng sẽ đi cùng chuyến bay với bạn nhưng được để ở khoang hành lý riêng, bạn chỉ có thể lấy đồ khi đến nơi. Trọng lượng của hành lý ký gửi còn phù thuộc vào các hãng bay và hạng ghế mà hành khách chọn, nếu bạn gửi quá mức qui định thì sẽ phải đóng thêm tiền.

Ngoài ra, để có thể thuận tiện cho chuyến bay đầu tiên của mình bạn tuyệt đối không nên mang những món đồ cấm trên máy bay như dao, kéo, súng, đồ dũa móng tay, hoặc các chất dễ gây nổ như bật lửa. Nếu bạn cố tình mang những thứ này lên có thể sẽ bị an ninh sân bay giữ lại.

Kinh nghiệm lựa chọn trang phục khi bay

Lựa chọn trang phục phù hợp cũng là một trong những yếu tố quan trọng để bạn có một chuyến bay tốt đẹp. Để tránh phiền phức hay gây phản cảm với các hành khách xung quanh bạn cần ghi nhớ những điều sau khi chọn trang phục bay:

  • Không mặc những trang phục có gắn kim loại, vì khi đi qua cửa an ninh các nhân viên an ninh sẽ làm khó cho bạn
  • Để tránh tình trạng sốc nhiệt bạn nên tìm hiểu kỹ về khí hậu giữa nơi bạn đi và đến để lựa chọn trang phục cho phù hợp.
  • Nên mặc đồ đơn giản và thoải mái nhất, không nên đi giày cao gót.