Những điều hành khách không nên làm trên máy bay

Nếu bạn muốn có được chuyến bay suôn sẻ và để lại thiện cảm trong mắt của đội ngũ phi hành đoàn cũng như các hành khách cùng bay khác, thì bạn tuyệt đối không nên thực hiện những điều sau. Dù đó chỉ là những hành động nhỏ nhưng đó là các nguyên tắc ứng xử cơ bản khi tham gia chuyến bay cùng với nhân viên hàng không và các hành khách khác. Là văn hóa ứng xử trên máy bay tối thiểu cần biết của mỗi hành khách.

Những điều nên tránh để có chuyến bay như ý
Những điều nên tránh để có chuyến bay như ý

Ngồi sai khoang ghế

Dừng ngay việc lẻn vào các khoang ghế hạng cao hơn, bởi bạn đang làm phiền đến tiếp viên và những hành khách khác đấy.

Để hành lý sai chỗ

Nếu không muốn nhân viên phi hành đoàn nhắc nhở và kiểm tra về hành lý thì bạn không nên để hành lý sai chỗ. Theo đó, chiếc vali bạn sẽ đặt lên ngăn tủ trên cao và chiếc túi xách nhỏ sẽ nằm ở dưới gầm ghế ngồi trước mặt bạn. Và một lời khuyên nhỏ là bạn không nên mang hành lý xách tay quá nặng lên máy bay, nó sẽ khiến bạn không thể nhấc lên hay cho vừa vào khoang hành lý trên cao.

Hành lý của bạn nên được đặt đúng vị trí
Hành lý của bạn nên được đặt đúng vị trí

Kiệm lời chào

Các tiếp viên hàng không niềm nở phục vụ hành khách vậy tại sao bạn lại tiết kiệm một lời chào hay một nụ cười thân thiện. Đôi khi chỉ với hành động nhỏ nhoi này cũng khiến tâm trạng tiếp viên thoải mái và giải bớt căng thẳng trong công việc hơn, điều này rất có lợi cho chuyến hành trình của bạn. Bởi nhân các tiếp viên cũng mong muốn nhận lại từ khách hàng những lời chào văn minh lịch sự.

Không nghe hướng dẫn an toàn

Hãy tôn trọng và lắng nghe những hướng dẫn của phi hành đoàn về các hướng dẫn an toàn trong chuyến bay. Họ không chỉ đơn thuần đang thực hiện công việc tiếp viên hàng không mà còn mang lại sự an toàn cho chính hành khách của chuyến bay. Nếu bạn đã nắm rõ những quy định an toàn khi bay thì bạn vẫn nên lắng nghe và giữ trật tự để những người chưa biết có thể nghe và hiểu chúng.

Dựa chân lên thành máy bay hoặc ghế hành khách khác

Đôi khi muốn tay chân thoải mái nhiều hành khách đã không ngần ngại dựa chân lên thành máy bay hoặc ghế hành khách khác. Đây sẽ là một hình ảnh thiếu văn minh khiến người khác mất thiện cảm với bạn.

Gát chân lên cửa sổ máy bay, hành động phản cảm thể hiện người thiếu văn minh
Gát chân lên cửa sổ máy bay, hành động phản cảm thể hiện người thiếu văn minh

Hỏi tiếp viên về thực đơn thức ăn và đồ uống

Tuy thực đơn trên máy bay có phần hạn chế, nhưng vẫn có đến hơn 100 loại đồ uống, thế nên thay vì hỏi tiếp viên thực đơn có những gì, mà bạn nên đưa ra loại đồ uống bạn cần. Hãy nói rõ loại cà phê bạn muốn dùng, như nhiều đường hay ít đường, có sữa hay không,… sẽ giúp cho các tiếp viên không phải hỏi lại bạn nhiều lần. Bởi họ sẽ không thể liệt kê chi tiết tất cả thực đơn trong khi hơn 200 hành khách khác cũng đang chờ được phục vụ như bạn.

Chỉ gọi tiếp viên khi thực sự cần thiết

Bạn nên hạn chế nhờ vả những việc linh tinh như bỏ rác, hỏi thăm chọc phá tiếp viên khi họ đã lui về phía sau nghỉ ngơi bởi họ không phải là những người giúp việc. Và việc hối thúc các tiếp viên cũng là một hành động vô cùng bất lịch sự, thậm chí trong mọi hoàn cảnh.

Đi vệ sinh trong khi máy bay đang chuẩn bị hạ cánh

Chuyến bay sẽ không được hạ cánh khi tất cả hành khách không ổn định chỗ ngồi và thắt dây an toàn. Thế nên việc đi vệ sinh trong khi máy bay đang chuẩn bị hạ cánh của bạn sẽ khiến cả chuyến bay bị chậm chễ.

Tỏ ra khó chịu khi không được chọn món

Như đã nói ở trên máy đồ ăn và thức uống trên máy bay sẽ rất hạn chế, không đầy đủ như một nhà hàng 5 sao với đầy những món ăn mà bạn thích. Thế nên đừng tỏ ra khó chịu khi không được chọn món mình thích mà hãy tận hưởng những món ăn mà tiếp viên đã chuẩn bị chung để phục vụ hành khách.

Cởi giày đi chân trần

Sau một chặng đường dài, điều đầu tiên bạn muốn làm khi ngồi xuống ghế là khiến cho mình thật thoải mái. Bạn vẫn có thể thoải mái cởi giày để cho chân bạn được “thở” đôi chút. Nhưng nếu chân bạn hơi “nặng mùi” thì tốt nhất là bạn không nên cởi giày, hoặc ít ra là vẫn để lại bít tất. Ở nơi có không gian kín như trên máy bay, mùi từ chân bạn rất dễ bay ra xung quanh, ảnh hưởng đến những người khác, đặc biệt là người ngồi ngay kế bên bạn. Và bạn cũng nên lưu ý đừng đi chân trần vào bất cứ nhà vệ sinh công cộng nào, bởi nó không hề sạch sẽ như bạn nghĩ đâu.

Nguồn: http://lktc.vn/nhung-dieu-hanh-khach-khong-nen-lam-tren-may-bay.html