Máy bay phương tiện di chuyển tiện lợi và an toàn nhất

Trong 5 năm trở lại đây số vụ tai nạn trong ngành hàng không gia tăng đáng kể, khiến hành khách thường xuyên đi máy bay hết sức hoang mang. Tuy nhiên, nếu so sánh với số chuyến bay thành công mà các hãng hàng không khắp thế giới thực hiện mỗi ngày thì chỉ là một vài vết sướt nhỏ, không đủ để lấy đi sự tin tưởng của hành khách dành cho loại phương tiện vận chuyển này.

Với vận tốc di chuyển đến 800 km/h, cách mặt đất hàng nghìn mét, máy bay chính là phương tiện vận chuyển nhanh nhất. Nó có thể giúp chúng ta tiết kiệm một khoảng thời gian khá lớn, đưa bạn đến mọi vùng miền và lãnh thổ trên thế giới. Và điều đặc biệt đây là phương tiện được đánh giá là an toàn nhất mọi thời đại. Bởi từ ghế ngồi, không khí trong cabin, đến tuyến đường và độ cao của máy bay, đến đội ngũ phi hành đoàn,… đều được tính toán dựa trên sự cân nhắc cẩn thận về mặt an toàn.

Máy bay phương tiện vận chuyển tiện lợi và an toàn nhất

Thiết kế máy bay

Trong suốt 50 năm qua, tất cả các hãng hàng không thương mại đều đã đạt gần một tỷ giờ bay, tạo dữ liệu để cải tiến thiết kế máy bay và động cơ. Với các thông tin này những kỹ sư đã có thể hiểu cặn kẽ về giới hạn của máy móc. Thay vì trước đây, nhà sản xuất máy bay phải tính hệ số an toàn gấp nhiều lần. Thì ngày nay, họ chỉ cần nắm những gì xảy ra trong thực tế và tạo ra các thay đổi có hiệu quả cao trong việc đảm bảo an toàn.

Công nghệ buồng lái

Với thời buổi khoa học kỹ thuật hiện đai, những loại máy bay tân tiến cũng đã được trang bị các hệ thống điều khiển điện tử thay cho hệ thống điều khiển cơ học truyền thống. Và công việc của các phi công ngày nay sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, chỉ là người quản lý và giám sát thông tin, còn công nghệ sẽ đóng vai trò “tay chân” trong buồng lái.

Công nghệ buồng lái ngày càng hiện đại

Bên cạnh đó, định vị vệ tinh toàn cầu, các màn hình hiển thị tiên tiến và công nghệ viễn thông giúp các chuyến bay đạt được độ chính xác hiếm thấy trong thời kỳ đầu của hàng không. Vào thập niên 1950-1960, tỷ lệ xảy ra tai nạn chết người là 1/200.000 chuyến bay. Hiện nay con số đó giảm xuống còn 1/2.000.000 chuyến bay.

Ngoài ra, khoang lái còn có nhiều thiết bị khác để cảnh báo phi công về tuyến đường phía trước hay khả năng va chạm với máy bay khác.

Phi công

Phi công chính là người quyết định sinh mạng của mấy trăm hành khách, người đem lại “chén cơm” cho các hãng hàng không. Chính vì thế không có lý do gì các hãng bay lại không chú trọng vào việc lựa chọn và đào tạo đội ngũ phi công giỏi. Tất cả phi công đều được tuyển chọn và huấn luyện kỹ lưỡng. Họ cần có năng khiếu tự nhiên, khả năng giao tiếp tốt, kỹ năng làm việc nhóm và không phải là tuýp người mạo hiểm.

Phi công người giữ vị trí quan trọng trong chuyến bay

Khoang lái hoạt động hoàn hảo

Ngoài việc lựa chọn phi công giỏi có khả năng ứng phó trong mọi tình huống thì để chuyến bay được an toàn một yếu tố quan trọng không kém đó là khoang lái phải hoạt động tốt. Các thiết bị điều khiển và hiển thị thường nhỏ gọn, đa mục đích và được thử nghiệm kỹ lưỡng để có thể cung cấp thông tin cần thiết một cách dễ thấy, dễ vận hành. Công nghệ hiện đại giúp thiết bị khoang lái ngày càng được cải tiến và hoạt động hiệu quả hơn.

Khoang hành khách

Hầu hết ghế trên máy bay đều phải đáp ứng những quy chuẩn nghiêm ngặt và có khả năng chịu đựng va đập tốt. Vải bọc và gối có khả năng chống cháy và tự dập lửa, cũng như không tạo ra khói độc.

Lớp cách nhiệt trên tường cabin cũng được làm từ vật liệu chống cháy. Đèn cấp cứu được bố trí dưới sàn cabin để hành khách có thể dễ dàng tìm lối thoát hơn trong tình huống khoang ngập khói. Phần lớn các tai nạn trong hàng không thương mại không có người tử vong (trong số 301 tai nạn của 10 năm qua, chưa tới 1/4 có người chết). Những trường hợp như máy bay mất độ cao, hạ cánh chệch đường băng... đều có rất ít người thiệt mạng.

Kiểm soát không lưu

Có phi công và máy bay tốt tuy nhiên chuyến bay cũng sẽ gặp nhiều khó khăn nếu thiếu đi hệ thống kiểm soát không lưu. Hiện tại, thay vì bản đồ, bảng đen và những tính toán thủ công, các đài kiểm soát được trang bị công nghệ tối tân để hướng dẫn máy bay thực hiện hành trình một cách an toàn.

Bộ phận kiểm soát không lưu chặc chẽ cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng trong các chuyến bay

Bên cạnh đó, sân bay cũng ngày càng an toàn hơn, với quy trình chặt chẽ và hệ thống cảm biến chuyển động giám sát toàn bộ đường băng, đường taxi và cổng đón trả khách.

Vấn đề tài chính

Năm 2008, ngành công nghiệp hàng không thương mại toàn cầu thu được 3,56 nghìn tỷ USD. Với nguồn lợi khủng thu được các công ty tổ chức trong ngành hàng không đã không ngại đầu tư để có được những cải tiến mới nhất trong công nghệ và kỹ thuật, nhằm đạt được độ an toàn cao.

Độ an toàn cao đảm bảo tiền của họ đầu tư sẽ sinh lãi lớn, bởi một tai nạn có thể ảnh hưởng phức tạp tới cả ngành. Chính vì thế du khách có thể hoàn toàn yên tâm chọn máy bay để di chuyển, bởi đây chính là phương tiện giao thông an toàn nhất.