10 điểm du lịch Hà Nội dịp lễ 30/4 bạn nên ghé đến

Hà Nội là thủ đô của đất nước, cũng là một trung tâm kinh tế đang phát triển, thế nhưng nơi đây vẫn giữ được một nét văn hóa truyền thống lâu đời, tạo nên một khung cảnh đan xen giữa cũ và mới đặc biệt. Với gợi ý 10 điểm du lịch Hà Nội dịp lễ 30/4 bạn nên ghé đến dưới đây, bạn sẽ có được hành trình khám phá thành phố thủ đô của Việt Nam một cách trọn vẹn nhất.

  1. Quảng trường Ba Đình – lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đặt chân tới mảnh đất văn hiến, một trong những địa điểm mà bạn nhất định nên ghé qua chính là Quảng trường Ba Đình – lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh. Quảng trường Ba Đình là quảng trường lớn nhất ở Việt Nam, nằm trên đường Hùng Vương và ngay phía trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là nơi ghi nhận nhiều dấu ấn quan trọng trong lịch sử Việt Nam, nhất là vào ngày 2 tháng 9 năm 1945 khi Chủ tịch Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập.

Quảng trường Ba Đình rộng lớn cùng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là một hình ảnh biểu tượng của thủ đô Hà Nội

Khi tới Quảng trường Ba Đình bạn nên sắp xếp thời gian để ghé thăm lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh – nơi lưu giữ các thông tin, hiện vật cũng như thi hài của nhà lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Du khách có thể thực hiện các chuyến viếng thăm lăng Bác vào sáng thứ 3, 4, 5, 7 và chủ nhật. Khi viếng lăng Bác cần phải ăn mặc chỉnh tề, giữ trật tự và không được phép mang theo các thiết bị điện tử có khả năng ghi hình.

Tới Hà Nội nhất định phải viếng thăm lăng Bác nhé!

  1. Hồ Hoàn Kiếm

Hồ Hoàn Kiếm còn được biết đến với tên gọi gần gũi là hồ Gươm, là một trong những địa điểm du lịch Hà Nội hút khách. Vị trí của hồ Hoàn Kiếm nằm ngay giữa trung tâm thành phố và nó được ví như trái tim của Hà Nội ngàn năm tuổi. Hồ Hoàn Kiếm có mặt hồ như tấm gương lớn, phản chiếu hình ảnh cây cổ thụ, những rặng liễu, mái đền, ngôi chùa cổ kính đan xen với những tòa nhà cao tầng hiện đại, tạo nên một hình ảnh thực sự nổi bật.

Hồ Hoàn Kiếm nằm ngay trung tâm thành phố là điểm đến mà bạn nên khám phá

Đi dạo quanh hồ Hoàn Kiếm là một trải nghiệm du lịch tuyệt vời, giúp bạn tìm thấy cuộc sống thường nhật của người dân Hà Nội cũng như ngắm nhìn khung cảnh tuyệt đẹp nơi đây. Trong chuyến khám phá này, bạn còn được ghé thăm các điểm du lịch nổi bật tại hồ Hoàn Kiếm như tháp Bút, đài Nghiên, cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn, đền vua Lê Thái Tổ,…

Cầu Thê Húc dẫn vào đền Ngọc Sơn là một hình ảnh nổi bật tại hồ Hoàn Kiếm

  1. Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Văn Miếu – Quốc Tử Giám được biết đến là một trong những địa điểm du lịch ở Hà Nội có một lịch sử lâu đời nhất. Đây chính là một quần thể kiến trúc văn hóa hàng đầu của thành phố và cũng là niềm tự hào của người dân Hà Thành khi nhắc đến truyền thống ngàn năm văn hiến Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội. Vì thế, chuyến tham quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám sẽ mang đến cho bạn một hành trình tuyệt vời.

Văn Miếu – Quốc Tử Giám là địa điểm mang nhiều ý nghĩa lịch sử ở Hà Nội mà bạn nên ghé qua

Địa điểm tham quan hàng đầu này được xem như là biểu tượng của tri thức và nền giáo dục Việt Nam. Văn Miếu – Quốc Tử Giám chính là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam, hiện tại là nơi thờ phụng các bậc Tiên thánh, Tiên Sư của đạo Nho như Khổng Tử và Tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An. Nơi đây còn lưu giữ những tấm bia ghi danh các bậc hiền tài của đất nước và được xem như là nơi mà các sĩ tử cầu may trong học tập.

Văn Miếu – Quốc Tử Giám là điểm đến được du khách trong và ngoài nước yêu thích

  1. Hoàng thành Thăng Long

Một điểm đến mang tính lịch sử khác phải kể đến trong chuyến du lịch Hà Nội chính là hoàng thành Thăng Long. Đây là một quần thể di tích gắn liền với lịch sử kinh thành Thăng Long – Đông Kinh và Hà Nội từ thời kỳ tiền Thăng Long qua thời Đinh – Tiền Lê, phát triển dưới thời Lý, Trần, Lê và thành Hà Nội dưới triều Nguyễn. Hoàng thành Thăng Long là một di tích được công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 2010.

Hoàng thành Thăng Long là di tích lịch sử có diện tích lên tới 20 ha

Hoàng thành Thăng Long là một công trình kiến trúc đồ sộ, được xây dựng trong nhiều triều vua khác nhau và trở thành một trong những di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích Việt Nam. Hoàng thành Thăng Long có diện tích rộng lớn và nhiều địa điểm tham quan nổi bật như cột cờ Hà Nội, Đoan Môn, Điện Kính Thiên, Hậu Lâu, Cửa Bắc.

Cột cờ Hà Nội là một công trình nổi bật của di tích hoàng thành Thăng Long

  1. Chùa Một Cột

Chùa Một Cột nằm ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội là một ngôi chùa có kiểu kiến trúc độc đáo ở Việt Nam. Người ta thường gọi chùa Một Cột với các tên gọi khác là chùa Mật, Diên Hựu tự, Liên Hoa Đài. Ngôi chùa được vua Lý Thái Tông khởi công xây dựng vào năm 1049, nhưng theo như nghiên cứu của các nhà sử học thì ngôi chùa được cho là có mặt từ thời vua Lê Huyền Tông. Nhưng cho dù ra đời vào thời gian nào đi chăng nữa thì đây vẫn là một điểm đến mà bạn có thể ghé qua trong chuyến du lịch Hà Nội dịp lễ 30/4.

Chùa Một Cột có kiểu kiến trúc đặc biệt và là điểm tham quan được nhiều người ghé thăm

Ngôi chùa được xây dựng với kiểu kiến trúc từ trước đời nhà Lý, với kết cầu bằng gỗ và có một cột trụ gỗ lớn nằm dưới hồ nước. Với kiểu kiến trúc đẹp và ấn tượng, chùa Một Cột hiện tại là một trong những điểm tham quan được rất nhiều người ghé thăm. Ngôi chùa còn được lựa chọn làm một trong những biểu tượng của thủ đô Hà Nội và là biểu tượng cho sự cao quý, thoát tục của con người Việt Nam.

  1. Chùa Trấn Quốc

Nằm trên một hòn đảo về phía đông của hồ Tây, chùa Trấn Quốc chính là ngôi chùa cổ lâu đời nhất ở Hà Nội. Chùa Trấn Quốc được xây dựng với sự kết hợp hài hòa giữa sự uy nghiêm, cổ kính và khung cảnh tự nhiên thanh tao, tĩnh lặng bên cạnh hồ nước rộng mênh mông. Đây chính là trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long thời nhà Lý, Trần, mang nhiều giá trị về lịch sử và kiến trúc.

Chùa Trấn Quốc là ngôi chùa cổ lâu đời và linh thiêng ở Hà Nội

Chùa Trấn Quốc có kiểu kiến trúc giống với nhiều ngôi chùa khác ở Việt Nam với các công trình được xây dựng theo nguyên tắc khắt khe của Phật giáo. Chùa có nhiều lớp khác nhau và 3 ngôi đền chính là tiền đường, nhà thiêu hương, thượng điện được nối với nhau thành hình chữ Công. Trong khuôn viên chùa có bảo tháp lục độ đài sen được xây dựng vào năm 1998, có 11 tầng và cao 15 m.

Khi tới chùa Trấn Quốc du khách có thể đi lễ chùa và vãn cảnh xung quanh

  1. Chợ Đồng Xuân

Trong chuyến du lịch Hà Nội, đừng bỏ lỡ hành trình khám phá chợ Đồng Xuân – khu chợ lớn nhất tại khu phố cổ Hà Nội. Chợ Đồng Xuân có một lịch sử lâu đời, tồn tại từ thời kỳ phong kiến nhà Nguyễn cho tới hiện tại. Đây chính là địa điểm buôn bán hàng hóa tại thành phố và cũng là một trong những điểm du lịch thu hút du khách trong và ngoài nước ghé thăm.

Chợ Đồng Xuân là một nơi lý tưởng để khám phá và mua sắm tại Hà Nội

Chợ Đồng Xuân nằm trong khu phố cổ giáp với phố Đồng Xuân, phố Hàng Khoai, phố Cầu Đông. Nơi đây được biết đến là chợ đầu mối, chủ yếu cung cấp các loại hàng hóa theo giá buôn, nhưng cũng có một số quầy hàng bán lẻ phục vụ khách mua sắm. Hàng hóa trong chợ chủ yếu là các loại quần áo, thiết bị điện tử, vải vóc và khu bán hàng chim thú cảnh. Đây là một nơi lý tưởng để mua sắm và cũng có nhiều điểm bán đồ ăn để bạn thưởng thức ẩm thực Hà Nội nữa đấy!

  1. Phố cổ Hà Nội

Phố cổ Hà Nội là nơi mà du khách sẽ được tìm hiểu về cuộc sống, văn hóa và con người Tràng An. Khu vực phố cổ nằm về phía tây và phía bắc của hồ Hoàn Kiếm, nổi tiếng với 36 phố phường được đặt tên độc đáo. Trước đây, mỗi con phố tại đây sẽ bán một loài hàng hóa nhất định như Hàng Lược, Hàng Mành, Hàng Chiếu,… nhưng hiện tại hàng hóa ở đây đã đa dạng hơn và có nhiều nhà hàng, quán ăn để phục vụ du khách.

Trong chuyến du lịch ở thành phố thủ đô không thể bỏ lỡ chuyến khám phá khu phố cổ Hà Nội

Trong chuyến khám phá phố cổ, du khách sẽ được nhìn ngắm những ngôi nhà cổ nhuốm màu rêu phong nằm giữa những hàng cây xanh mướt. Bên cạnh đó chính là chuyến khám phá ẩm thực khó quên với những lựa chọn ăn uống tuyệt vời như phở Bát Đàn, chả cá Lã Vọng, bún chả Hàng Mành, mì vằn thắn Đinh Liệt, bún ốc Ô Quan Chưởng,…

Trong chuyến tham quan phố cổ du khách sẽ được thưởng thức nhiều món ăn ngon

  1. Làng gốm Bát Tràng

Chuyến thăm làng gốm Bát Tràng – 1 điểm du lịch Hà Nội được yêu thích, sẽ mang đến cho bạn một hành trình khám phá khó quên. Làng gốm Bát Tràng nằm ở huyện Gia Lâm, Hà Nội, cách trung tâm thành phố khoảng 15 km, thích hợp để khám phá trong ngày. Ngôi làng này có lịch sử hình thành từ thời nhà Lê và được biết đến là làng gốm lâu đời nhất tại Việt Nam.

Tại làng gốm Bát Tràng du khách sẽ được xem các nghệ nhân làm gốm

Trong chuyến tham quan làng gốm Bát Tràng, du khách sẽ được tìm hiểu về quy trình sản xuất các loại gốm đa dạng, trực tiếp xem các nghệ nhân làm nên sản phẩm gốm đầy tinh tế. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được tự tay tạo hình cho sản phẩm gốm của riêng mình và dễ dàng mua được đồ gốm chất lượng để làm quà cho mọi người sau chuyến đi.

Bạn cũng sẽ tìm thấy các sản phẩm gốm đa dạng để mua làm quà

  1. Công viên Thủ Lệ

Công viên Thủ Lệ được xây dựng bên trong một khuôn viên có hồ nước lớn, trên một dải đất có hình oval như giọt nước mắt, đây cũng chính là nguồn gốc của cái tên Thủ Lệ này. Công viên nằm trong địa phận của làng Thủ Lệ - làng cổ có từ thời nhà Lý, đây là một địa điểm vui chơi giải trí lý tưởng mà bạn có thể ghé qua trong chuyến du lịch của mình.

Công viên Thủ Lệ là một điểm đến thích hợp để khám phá tự nhiên và các loài động vật khác nhau

Công viên Thủ Lệ có diện tích khoảng 29 ha, là nơi mà du khách sẽ tìm thấy một khung cảnh tự nhiên tuyệt đẹp và nhiều loài động vật như hổ, beo lửa, báo hoa mai, báo gấm, gà lôi lam đuôi trắng, chim trĩ,…

Từ các điểm đến mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa cho tới điểm mua sắm, vui chơi đều có tại Hà Nội, giúp du khách tìm thấy một chuyến du lịch với nhiều trải nghiệm tuyệt vời. Để không bỏ lỡ hành trình khám phá thành phố thủ đô, hãy sét kèo cùng đồng bọn và book vé máy bay đi Hà Nội trong dịp lễ 30/4 này nhé. Ngoài các điểm tham quan trên còn có nhiều địa điểm vui chơi và chụp hình lý tưởng khác để bạn ghé qua./.