Những món ăn đường phố nổi tiếng nhất nước Mỹ

Trong ẩm thực Mỹ, thức ăn đường phố là không giới hạn. Bởi từ New York, đến Los Angeles, San Francisco hay Chicago, mỗi thành phố đều có những món ăn đường phố đầy hấp dẫn và độc đáo cho riêng mình. Một số món ăn đường phố được tìm thấy ở đây cũng có nguồn gốc từ nước ngoài nhưng đã được chế biến theo phong cách riêng để phù hợp hơn với người Mỹ. Dưới đây sẽ là những món ăn đường phố nổi tiếng nhất nước Mỹ mà bạn nên nếm thử nếu có cơ hội ghé thăm xứ sở cờ hoa.

Hot dog Chicago

Lịch sử của hot dog kiểu Chicago được bắt đầu với những người bán hàng trên các xe tải đường phố. Đây cũng là những người lần đầu tiên bán món ăn này trong thời kỳ khó khăn của cuộc Đại suy thoái. Vào thời điểm này, hot dog Chicago được xem như một bữa ăn nóng hổi đầy hương vị và có giá chỉ một niken.

Ở Chicago bạn có thể tìm thấy món ăn đường phố này ở khắp mọi nơi

Ngày nay hot dog Chicago sẽ là sự kết hợp giữa xúc xích bò Vienna được đặt trong một chiếc bánh mì hạt anh túc hấp. Sau đó phủ lên trên với nhiều nguyên liệu khác như cải xanh, mù tạt vàng, hành tây tươi thái hạt lựu, cà chua, dưa chua kosher, một chút ớt ngâm và rắc muối cần tây. Món ăn này đã trở thành một biểu tượng đích thực của thành phố và được thực khách quốc tế đặc biệt yêu thích.

Maxwell Street Polish

Một trong những món ăn đường phố khác gắn liền với Chicago đó chính là bánh mì Maxwell Street Polish. Món ăn này được cho là xuất hiện vào năm 1943 bởi một người nhập cư Macedonian Jimmy Stefanovic, người đã điều hành một quầy bán xúc xích (bây giờ được gọi là Jim’s Original) nằm ở phố Maxwell cũ của Chicago.

Nếu có cơ hội ghé thăm Chicago, đây chắc chắn là một trong những món ăn đường phố bạn nên thử

Về cơ bản, Maxwell Street Polish sẽ bao gồm một chiếc bánh mì, trên là xúc xích Ba Lan nướng hoặc chiên. Phủ tiếp trên đó nữa là hành nướng, mù tạt vàng và ớt xanh ngâm. Ngay sau khi được phát minh ra, Maxwell Street Polish đã trở thành một trong những món ăn địa phương phổ biến nhất của thành phố lộng gió Chicago. Và cho đến ngày nay, đây vẫn là một món ăn được rất nhiều người yêu thích.

Cheeseburger

Cheeseburger có thể xem là một biến thể từ món bánh hamburger yêu thích của ẩm thực Mỹ. Điểm khác biệt duy nhất giữa hai loại này là Cheeseburger có thêm một lát pho mai lên trên miếng thịt. Món bánh này cũng được gọi là Hamburger pho mát hay Burger phô mai. Ban đầu, bánh chỉ được làm từ phô mai Mỹ. Tuy nhiên sau đó các loại phô mai khác như phô mai Thụy Sĩ, Cheddar và nhiều loại phô mai xanh đều được sử dụng để làm món bánh mì kẹp thơm miệng này.

Cheeseburge gần giống với hamburger nhưng chỉ khác về phần topping là phô mai

Món ăn đường phố nổi tiếng ở Mỹ này có lịch sử khá phức tạp. Việc thêm phô mai vào bánh hamburger không trở nên phổ biến cho đến giữa những năm 1920. Và trên thực tế có rất nhiều tuyên bố về việc ai đã phát minh ra món bánh mì kẹp phô mai đầu tiên. Tuy nhiên, nguồn gốc phổ biến nhất của Cheeseburge được cho là phát minh bởi đầu bếp Lionel Clark Sternberger tại một nhà hàng có tên The Rite Spot ở Pasadena, California, khi anh ta thêm một lát pho mát Mỹ vào một miếng thịt đang nóng.

Burrito

Burrito là một món ăn bao gồm bánh tortilla làm từ bột mì được gói một cách cẩn thận để có thể bao bọc phần nhân đầy hương vị bên trong. Nhân bánh bao gồm sự kết hợp của nhiều thành phần khác nhau như thịt, đậu, gạo, rau diếp, guacamole và pho mát, cùng một số loại khác.

Burrito là món bánh có sự kết hợp độc đáo giữa nhiều thành phần khác nhau

Tên gọi của nó có nghĩa là con lừa nhỏ trong tiếng Tây Ban Nha và cũng có một giả thuyết phổ biến liên quan đến việc bắt nguồn món ăn này. Một số người khác cho rằng món Burrito có nguồn gốc từ thế kỷ 19 bởi những người thợ mỏ ở miền Bắc Mexico, những người nông dân ở California hoặc những người thợ mỏ ở Sonora.

Cheesesteak

Cheesesteak được biết đến là món ăn biểu tượng của Philadelphia và còn được gọi là Philly cheesesteak. Về cơ bản đây là một loại bánh sandwich nổi tiếng bao gồm những miếng bít tết thái mỏng và pho mát mềm, tan chảy trong một cuộn hoagie dài và giòn.

Bánh Cheesesteak là món ăn nhanh nổi tiếng có nguồn gốc từ thành phố Philadelphia

Cheesesteak được phát minh vào những năm 1930 tại nơi mà ngày nay là một nhà hàng ở Philadelphia có tên là Pat’s King of Steak. Pat ban đầu là một quầy bán xúc xích thông thường ở Nam Philadelphia. Và một ngày nọ, họ đã quyết định làm cho mình một chiếc bánh sandwich bao gồm thịt bò bít tết cắt lát mỏng và hành tây nấu chín được đặt trong một cuộn hoagie. Ngay từ khi xuất hiện, món bánh này đã được lòng rất nhiều thực khách và trở thành món ăn nhanh phổ biến trong khu vực.

Chili dog

Khi nhắc đến những món ăn đường phố nổi tiếng nhất nước Mỹ cũng không thể không nói tới Chili dog. Đây là một sáng tạo của người Mỹ bao gồm xúc xích trong một chiếc bánh mì, phủ tương ớt và các thành phần khác tùy theo sở thích cá nhân, chẳng hạn như hành tây hoặc pho mát.

Chili dog là món ăn đơn giản nhưng đầy hấp dẫn của ẩm thực Mỹ

Món ăn này thường được bán ở nhiều quầy hàng trên đường phố, quán ăn địa phương và các sân vận động thể thao. Cho đến nay đây vẫn là món ăn nhanh phổ biến và được yêu thích trên khắp nước Mỹ. Tuy nhiên vẫn chưa ai biết thực nguồn gốc hoặc người phát minh ra Chili dog là gì. Một số cho rằng nó được phát minh ở Texas, thủ phủ ớt, trong khi những người khác tin rằng chili dog đầu tiên được tạo ra tại Art’s Famous Chili Dog Stand ở miền nam Los Angeles.

Fajitas

Fajitas là một món ăn Tex-Mex phổ biến được làm từ bít tết nướng, tẩm ướp được phục vụ trong bánh tortilla làm từ bột mì. Phiên bản sớm nhất của Fajitas xuất iện vào năm 1975. Và chỉ khoảng mười năm sau, nó đã trở thành một trong những món ăn phổ biến nhất của ẩm thực Tex-Mex.

Bánh Fajitas có hương vị đầy hấp dẫn là sự kết hợp của nhiều thành phần đa dạng

Từ fajita có nguồn gốc từ faja trong tiếng Tây Ban Nha, có nghĩa là miếng hoặc dải, dùng để chỉ một miếng thịt bò phủ trên hoành thánh. Vào những năm 1940, các công nhân trang trại Mexico từng làm mềm miếng bít tết bằng cách giã nát và ướp trong nước cốt chanh trước khi nấu trên lửa lớn và phục vụ thịt trong bánh mì tortilla cùng với nhiều loại gia vị.

Tripleta

Tripleta là một loại bánh sandwich phổ biến ở Puerto Rico. Tên gọi của nó bắt nguồn từ thực tế là nguyên liệu làm từ ba loại thịt: bít tết nướng, thịt lợn lechon và giăm bông. Cụ thể, để làm món bánh này, người ta sẽ cho thịt vào trong một ổ bánh mì tươi rồi phủ lên khoai tây chiên, tương cà, sốt mayonnaise, pho mát và các loại rau như xà lách, bắp cải, cà chua, hành tây. Sandwich có thể được dùng để ăn kèm hoặc có thể nướng tùy theo sở thích cá nhân. Tripleta của người Mỹ thường lớn đến mức một chiếc bánh sandwich này có thể chia đôi dành cho hai người ăn.

Tripleta là món ăn nhanh nhưng cũng rất giàu dinh dưỡng

Ngao chiên

Thường xuyên được phục vụ tại các trại nuôi ngao trên khắp New England, ngao chiên là một món khai vị ngon được làm từ ngao đã được nhúng qua sữa và bột ngô, sau đó chiên giòn. Món khai vị thường được chế biến bằng ngao nguyên con, nhằm mang đến hương vị đầy đủ và hấp dẫn hơn so với ngao thông thường. Mặc dù ngao đã được chiên từ năm 1840, nhưng phiên bản hiện đại của ngao tẩm bột chiên giòn được cho là của Lawrence Henry Woodman đến từ Massachusetts, người được cho là đã tạo ra phiên bản đầu tiên của món ăn này vào năm 1916.

Ngao chiên khi ăn có vị ngọt ngon tự nhiên của ngao cùng lớp ngoài tẩm bột giòn tan

Carne asada burrito

Carne asada burrito là một loại bánh burrito có nguồn gốc từ San Diego. Món ăn bao gồm một bánh tortilla được phủ trên thịt asada carne, pico de gallo và guacamole. Các phần carne asada được làm từ sự kết hợp của thịt bò (bò bít tết hoặc sườn bò), nước chanh, nước cốt chanh, muối, tiêu và hành tây. Pico de gallo bao gồm cà chua, hành tây, ớt jalapenos, ngò, nước cốt chanh, bột tỏi, lá oregano, bột ớt và thì là. Còn guacamole được làm bằng bơ, pico de gallo, nước chanh, nước cốt chanh và một chút nước sốt nóng.

Vừa nhìn qua cũng đủ thấy hấp dẫn phải không nào?

Bánh Frito

Bánh Frito là một món ăn rẻ, ngon với có hàm lượng calo cao bao gồm ớt, khoai tây chiên giòn (đặc biệt là loại của thương hiệu Fritos ), pho mát và hành tây. Nó là một bữa ăn nhanh khá phổ biến ở miền Nam và Trung Tây của nước Mỹ. Khám phá ẩm thực Mỹ, du khách cũng có thể tìm thấy Bánh Frito tại nhiều hội chợ cấp tiểu bang và các trận bóng đá ở trường trung học.

Bánh Frito được chế biến độc đáo trong túi chip ngô Fritos

Mặc dù có thể được chế biến dưới dạng món hầm, nhưng thú vị hơn là nó thường được chế biến trong một túi chip ngô Fritos, với một số lớp phủ bên trên. Nguồn gốc của món ăn này vẫn chưa rõ ràng, nhưng nhiều người tin rằng nó đã được phát minh ra ở Mexico như một món ăn phổ biến trước khi đến Mỹ.

Corn dog

Corn dog thường bao gồm thịt được chế biến trên que rồi nhúng vào bột ngô và chiên giòn. Nó cũng được xem là một món ăn nhẹ (và biến thể từ hot dog) cực kỳ phổ biến trên khắp nước Mỹ. Corn dog thường được tìm thấy tại các hội chợ quận, lễ hội, đấu trường thể thao, khu ăn uống trong trung tâm thương mại và các quán ăn ven đường.

Corn dog cũng là một món ăn đường phố khá phổ biến ở Mỹ

Món ăn nhẹ đầy hương vị này được Neil Fletcher phổ biến lần đầu tiên tại Hội chợ Bang Texas vào năm 1942, mặc dù các nhà cung cấp tại Hội chợ Bang Minnesota tuyên bố rằng họ đã phát minh ra nó vào năm 1941 khi Corn dog được biết đến với cái tên Pronto Pup. Ngày nay, Corn dog thường được ăn với mù tạt vàng, dưa chua, dưa cải bắp hoặc sốt mayonnaise.

Bên cạnh thức ăn đường phố, khám phá ẩm thực Mỹ du khách còn tìm thấy rất nhiều những món ăn truyền thống hấp dẫn, các loại bánh ngọt ngào cùng nhiều công thức nấu nướng độc đáo khác. Để có cơ hội được tìm hiểu và thưởng thức nhiều hơn nữa các món ăn của xứ sở cờ hoa, ngay từ bây giờ hãy liên hệ đến các văn phòng vé máy bay đi Mỹ gần nhất. Tại đây bạn có thể tham khảo bảng giá, đặt vé giá rẻ cũng như hoàn đổi vé khi có nhu cầu!