Phía sau vẻ hào nhoáng của tiếp viên hàng không

Tiếp viên hàng không là một trong những nghề được người ngoài đánh giá cao bởi vẻ đẹp hòa nhoáng bên ngoài. Nhưng chỉ có những người trong nghề mới biết được, thực sự tiếp viên hàng không không hề hoàn hảo như mọi người vẫn nghĩ. Có thể tiếp viên hàng không chính là một nghề được nhiều người mơ ước, nhưng phía sau vẻ hào nhoáng của tiếp viên hàng không là những góc khuất không tưởng.

Tiếp viên hàng không một trong những nghề nghiệp được nhiều người mơ ước

Bị quấy rối tình dục

Theo như Hufington Post, quấy rối tình dục chính là một hiện thực xấu xí của nghề tiếp viên hàng không. Nhiều tiếp viên thừa nhận rằng họ thường bị xâm phạm thân thể hoặc quấy rồi bằng những lời nói không tôn trọng khi làm việc. Lanelle Henderson là một cựu tiếp viên ở Mỹ, từng bị quấy rối tình dục lúc mới vào nghề. Theo như lời kể của cô, có 1 hành khách nam tiếp cận, nắm tay và buông lời khen ngợi, lúc đầu nó rất bình thường nhưng sau đó anh ta đã tóm lấy chân của cô ấy.

Tiếp viên hàng không cũng không ít lần bị quấy rối bởi hành khách

Hành khách nam đó tiếp tục có những hành vi không đúng đắn, liên tục chặn đường và chạm vào vòng 3 của cô. Chỉ khi 1 hành khách ngồi phía sau lên tiếng thì người đàn ông đó mới dừng lại. Không chỉ có Lanelle, nhiều tiếp viên khác cũng gặp phải tình cảnh đó, tuy nhiên không thể nào cầu cứu đồng nghiệp vì trong nghiệp vụ của họ không được đào tạo về trường hợp này.

Lịch trình bay bận rộn

Những tiếp viên mới vào nghề thường được sắp xếp các chuyến bay rơi vào thời gian xấu như nửa đêm, cuối tuần hay trong dịp lễ nhưng mức lương vẫn không tăng. Thậm chí có những ngày tiếp viên phải bay liên tục 3 chuyến, hay chỉ ngủ được 1 vài tiếng tại khách sạn rồi lại tiếp tục lịch trình vào ngày tiếp theo. Với một lịch bay dày đặc, tiếp viên thường không có thời gian để chăm sóc bản thân, gia đình.

Ảnh hưởng tới sức khỏe

Trong công việc của tiếp viên hàng không có một mối nguy ít ai biết tới chính là hiện tượng bức xạ vũ trụ. Khi máy bay di chuyển với tốc độ cao ở trên trời, nơi mà khí quyển mỏng hơn thì sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các tia bức xạ vũ trụ. Theo như Hội đồng quốc gia về Bảo vệ và Đo lường bức xạ Mỹ, hàng năm phi công và tiếp viên tiếp xúc với lượng tia vũ trụ lớn lên tới 3.07 mSv, trong khi mức khuyến nghị chỉ là 1 mSv.

Làm tiếp viên hàng không có một mối nguy ít ai biết tới chính là hiện tượng bức xạ vũ trụ

Phải giải quyết nhiều trường hợp khẩn cấp từ hành khách

Trong các chuyến bay, hành khách thường gặp phải các tình trạng như chóng mặt, tiêu chảy, nôn mửa, khó thở, đau đầu, đau ngực,... Nhưng cũng có nhiều trường hợp khẩn cấp như hành khách lên cơn đau tim, co giật, đột quỵ. Vì thế, tiếp viên sẽ được đào tạo kỹ năng hồi phục tim phổi, sử dụng máy khử rung tim và thao tác với dụng cụ sơ cứu. Nhưng họ không phải là bác sĩ nên không thể xử lý tốt mọi tình huống, buộc lòng phải nhờ tới hành khách là bác sĩ trên các chuyến bay.

Gặp phải hành khách lỗ mãng

Với những chuyến bay dài, hành khách sẽ phải ngồi trong không gian kín nhiều giờ liền, có thể khiến họ trở nên bức bối và khó tính. Một số trường hợp đã hành xử lỗ mãng và có thể tấn công phi hành đoàn. Như tháng 3 năm 2018, 1 hành khách đã đấm tiếp viên hàng không trên chuyến bay từ Florida tới Texas ở Mỹ. Vụ tấn công xảy ra khi phi hành đoàn cố gắng trấn tĩnh khi anh ta hét lớn máy bay đi sai đường.

Gặp phải hành khách lỗ mãng là một trong những nỗi ám ảnh kinh hoàng của tiếp viên hàng không

Một trường hợp khác, nữ hành khách đã tấn công tiếp viên vì không hài lòng với dịch vụ trên chuyến bay của Air Asia từ Bangkok – Thái Lan tới Nam Kinh – Trung Quốc vào tháng 12 năm 2014. Sự việc diễn ra do người phụ nữ này không được ngồi cùng người đàn ông đi cùng khi đi du lịch theo nhóm. Các tiếp viên sau đó đã sắp xếp lại chỗ ngồi nhưng nữ hành khách vẫn không vừa ý. Sau đó cô ta gọi một cốc nước nóng và hắt vào tiếp viên. Máy bay phải quay đầu về Bangkok để cảnh sát giải quyết vụ việc.

Tiếp viên hàng không là một nghề có vẻ bên ngoài quá hào nhoáng, nên mặt tối bên trong thường bị che lấp. Vì thế, những người trong nghề thường tự an ủi lẫn nhau để vượt qua khó khăn. Nếu bạn có đam mê với lĩnh vực này hãy cân nhắc kỹ, xem thử mình có đủ bản lĩnh, mạnh mẽ, kiên nhẫn và đam mê với nghề hay không thì mới lựa chọn làm tiếp viên hàng không.