Lưu ý khi mang laptop, điện thoại dùng pin lithium lên máy bay

Những thiết bị công nghệ như điện thoại di động, máy ảnh, sạc dự phòng, laptop… là những món đồ không thể thiếu trong chuyến công tác, chuyến du lịch của bạn và người thân. Tuy nhiên, để hành trình của mình được diễn ra suôn sẻ, bạn nên nắm rõ các lưu ý khi mang lap top, điện thoại dùng pin lithium lên máy bay. Hơn hết, Cục Hàng không Việt Nam vừa đưa ra những quy định mới về việc mang theo những thiết bị công nghệ này, hãy đọc và ghi nhớ bạn nhé!

Quy định mới của Cục Hàng không Việt Nam về việc mang theo thiết bị dùng pin lithium

Sau khi đánh giá rủi ro an toàn về việc vận chuyển bằng đường hàng không, Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) cấm tất cả các hãng bay trong và ngoài nước có chuyến bay đến/đi từ Việt Nam chở pin lithium và các thiết bị điện tử có sử dụng loại pin này. Đồng thời, các thiết bị điện tử sử dụng pin lithium bị hư hỏng hay bị nhà sản xuất thu hồi cũng bị cấm vận chuyển.

Bạn có thể mang thiết bị điện tử dùng pin lithium lên máy bay với điều kiện phải tắt nguồn thiết bị

Trong trường hợp các thiết bị điện tử dùng pin lithium đã được thay bằng loại pin khác nằm ngoài danh sách bị thu hồi, thiết bị đó vẫn được phép mang lên máy bay. Lưu ý, những thiết bị điện tử sử dụng pin lithium nằm trong danh sách bị triệu hồi chỉ được phép mang trong hành lý xách tay lên máy bay khi đã tắt nguồn sử dụng trong suốt chuyến bay.

Quy định này bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 15/11/2019.

Lưu ý khi mang MacBook Pro 15 inch và Galaxy Note 7 lên máy bay

  • MacBook Pro 15 inch

Trước đó, Cục HKVN đưa ra lệnh cấm đối với MacBook Pro 15 inch do nguyên nhân xuất phát từ vấn đề pin không đảm bảo an toàn của dòng sản phẩm này. Bên cạnh cấm mang MacBook Pro 15 inch dưới dạng hành lý xách tay, hành khách cũng bị cấm mang theo nó theo dạng hàng hóa.

Quy định mới của Cục HKVN cho phép mang MacBook Pro 15 inch dưới dạng hành lý xách tay sau khi tắt nguồn

Tuy nhiên, với quy định mới của Cục HKVN, lệnh cấm xách tay máy tính MacBook Pro 15 inch sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 – tháng 2/2017 sẽ được bãi bỏ. Hành khách có thể mang theo thiết bị này lên máy bay theo dạng hành lý xách tay sau khi tắt nguồn.

  • Galaxy Note 7

Năm 2016, sau khi Galaxy Note 7 gặp sự cố cháy nổ pin, Samsung đã phải thu hồi sản phẩm lần thứ 2 và tiến hành khai tử sản phẩm.

Galaxy Note 7 bị cấm mang lên máy bay dù ở bất kỳ dạng hành lý nào

Ngay lập tức, nhiều tổ chức trên thế giới và tại Mỹ đã ban hành lệnh cấm mang Galaxy Note 7 trên toàn bộ các chuyến bay bất kể là hành lý xách tay hay hành lý ký gửi. Ngoài Mỹ, nhiều hãng hàng không trên thế giới bao gồm cả Việt Nam cũng yêu cầu tương tự.

Được biết, đa số điện thoại thông minh hiện tại như iPhone, Samsung… đều đang sử dụng pin lithium. Vì thế, bạn nên nắm rõ những quy định và điều cần lưu ý về việc mang điện thoại, laptop dùng pin lithium lên máy bay để quá trình làm thủ tục của mình được diễn ra suôn sẻ hơn.