Hàng không Việt Nam sẵn sàng bay quốc tế trở lại

Theo phương án khôi phục đường bay quốc tế được Cục Hàng không Việt Nam gửi lên Bộ Giao thông Vận tải, hàng không Việt Nam sẵn sàng bay quốc tế trở lại ngay trong tháng 9 này. Các nguồn lực như máy bay, phi công, tiếp viên đã được các doanh nghiệp chuẩn bị sẵn sàng chờ thời điểm chính thức khai thác trở lại các đường bay quốc tế được đề xuất.

Cụ thể, đối với Trung Quốc, đường bay TP.HCM – Quảng Châu được mở lại với tần suất 1 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên. Phía Việt Nam chỉ định Vietnam Airlines/Pacific Airlines khai thác linh hoạt bằng tàu bay B787 (343 ghế). Phía Trung Quốc chỉ định một hãng hàng không khai thác bằng tàu bay A320 tối đa 200 ghế, tương đương với số lượng cách ly tại thành phố Hồ Chí Minh tối đa 540 khách/tuần.

Các hãng hàng không Việt Nam đã sẵn sàng khôi phục đường bay quốc tế

Đối với Nhật Bản, đường bay Hà Nội – Tokyo và TP.HCM – Tokyo được mở lại với tần suất 1 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên. Vietnam Airlines/Pacific Airlines sẽ khai thác chặng Hà Nội – Tokyo bằng máy bay B787 (343 ghế) vào thứ 3 hàng tuần. Chặng TP.HCM – Tokyo sẽ do Vietjet Air khai thác bằng tàu bay A321 (240 ghế) vào thứ ba hàng tuần. Số lượng cách ly tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh tối đa 560 khách/tuần.

Hành khách phải mang khẩu trang trong suốt chuyến bay

Với đường bay đi Hàn Quốc, Vietnam Airlines/Pacific Airlines sẽ khai thác chặng Hà Nội – Seoul với tuần suất 1 chuyến/tuần bằng tàu bay B787, chặng TP.HCM – Seoul được Vietjet khai thác bằng tàu bay A321. Số lượng cách ly tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh tối đa 650 khách/tuần.

Ngoài ra, đường bay đi Đài Bắc (Đài Loan) cũng sẽ do Vietnam Airlines/Pacific Airlines khai thác ở đầu thành phố Hồ Chí Minh bằng tàu bay B787 và Vietjet khai thác ở đầu Hà Nội bằng tàu bay A320. Số lượng khách cách ly tối đa tại Hà Nội là 650 khách/tuần và ở thành phố Hồ Chí Minh là 700 khách/tuần. Đường bay đến Lào và Campuchia được đề xuất khai thác trở lại với tuần suất 1 chuyến mỗi tuần, do Vietnam Airlines khai thác.

Nhân viên kiểm tra tờ khai y tế của hành khách tại sân bay

Với kế hoạch khai thác đường bay quốc tế như trên, số lượng khách nhập cảnh hàng tuần dự kiến vào khoảng 5.000 khách ở cả đầu Hà Nội và TP.HCM.

Cục HKVN kiến nghị Bộ GTVT đề nghị Bộ Y tế công bố những yêu cầu về kiểm dịch y tế bắt buộc đối với hành khách nhập cảnh. Cùng với đó, danh sách phòng xét nghiệm real-time PCR do Chính phủ Việt Nam phê duyệt cũng được công bố để thông báo đến các đối tác hành khách.

Các tàu bay luôn được khử trùng toàn diện sau khi kết thúc hành trình

Về việc nhập cảnh nước ngoài, phía Trung Quốc quy định hành khách nhập cảnh vào nước này phải cài đặt ứng dụng di động để giám sát, đồng thời cách ly tập trung 14 ngày có thu phí. Phía Hàn Quốc yêu cầu khách nhập cảnh phải đeo khẩu trang, nhiệt độ không quá 37.50C, tự cách ly tại nhà hoặc cơ sở được chỉ định và phải cài đặt ứng dụng trên di động để giám sát. Trong khi đó, Đài Loan chỉ yêu cầu khách nhập cảnh cách ly 5 ngày.