Giữa lúc căng thẳng ngoại giao hãng bay Hàn Quốc hủy chuyến bay sang Nhật Bản

Trước tình hình căng thẳng ngoại giao và thương mại giữa hai nước đang leo thang, hãng hàng không Hàn Quốc – Korean Airlines cho biết sẽ ngừng các chuyến bay từ thành phố Busan (Hàn Quốc) đến thành phố Sapporo (Nhật Bản). Theo kế hoạch thì việc cắt giảm đường bay này sẽ bắt đầu từ ngày 3 tháng 9 sắp tới. Đây là một động thái mới nhất cho thấy sự căng thẳng về kinh tế và ngoại giao của hai nước láng giềng là Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tình hình căng thẳng ngoại giao và thương mại của Hàn Quốc - Nhật Bản

Tháng trước, Nhật Bản đã tuyên bố siết chặt vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc, mục đích nhằm “trả đũa” lại phán xét của tòa án Hàn Quốc đối với người lao động bị cưỡng bức. Theo đó, Tokyo phải bồi thường cho các nạn nhân là người lao động vị cưỡng bức đó.

Mới đây, Tokyo lại cảnh báo sẽ đưa Seoul ra khỏi danh sách trắng bao gồm các quốc gia đáng tin cậy được miễn trừ tối đa các hạn chế thương mại của Nhật Bản. Từ đó đã dấy lên làn sóng tẩy chay hàng hóa Nhật Bản tại Hàn Quốc. Cũng chính từ những căng thẳng đó đã thổi bùng lên các mâu thuẫn và gây ảnh hưởng đến kinh tế, du lịch của cả hai nước.

Korean Airlines hãng hàng không quốc gia của Hàn Quốc

Hãng bay Hàn Quốc hủy chuyến bay sang Nhật Bản giữa lúc căng thẳng

Theo thống kê thì lượng du khách đến từ Hàn Quốc lớn thứ hai tại Nhật Bản chỉ sau Trung Quốc, chiếm 24,2% lượng khách đến Nhật Bản ở thời điểm năm ngoái. Tuy nhiên, từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay thì lượng khách du lịch Hàn Quốc đến Nhật Bản đã giảm đi rõ rệt. Tình trạng này diễn ra trước khi hai nước có tranh cãi về ngoại giao.

Vừa qua, Hãng hàng không Hàn Quốc – Korean Airlines tuyên bố sẽ cân nhắc trong việc cắt giảm số lượng chuyến bay giữa hai nước, thay vào đó có thể sẽ sử dụng tàu bay nhỏ hơn cho các chuyến bay này từ tháng 9.

Hiện tại, Korean Airlines cũng tiết lộ một số thành phố của Hàn Quốc đã và đang dừng hoạt động trao đổi học tập quản lý với Nhật Bản, bao gồm cả các chuyến thăm của quan chức đến Nhật Bản. Tình hình này sẽ chấm dứt nếu như mối quan hệ song phương giữa hai nước được cải thiện.

Sapporo hiện là thành phố lớn thứ 3 của Nhật Bản, một thành phố du lịch nổi tiếng

Vào ngày 29 tháng 7 vừa qua, Hãng hàng không Hàn Quốc – Korean Airlines cho biết sẽ dừng các chuyến bay nối giữa Busan (Hàn Quốc) và Sapporo (Nhật Bản). Kế hoạch này sẽ được thực hiện từ ngày 3 tháng 9 này, nguyên nhân do căng thẳng ngoại giao và thương mại nên nhu cầu sẽ giảm mạnh. Đây là một trong những quyết định có sức ảnh hưởng lớn đến quan hệ song phương của hai nước.

Với những động thái mới mẻ của hãng hàng không Hàn Quốc – Korean Airlines về việc cắt giảm chuyến bay đến Nhật Bản cũng cho thấy được tình hình căng thẳng của hai nước. Nếu quan hệ song phương giữa hai nước chưa có những chuyển biến tích cực thì rất có thể hãng bay này sẽ có thêm các kế hoạch cắt giảm chuyến bay đến các thành phố khác ở Nhật Bản trong thời gian tới.