Có thể xách tay bao nhiêu Iphone lên máy bay khi đi du lịch?

Nhiều người khi đi du lịch, đặc biệt là hành trình tới Mỹ hay các quốc gia ở châu Âu thường có nhu cầu mua điện thoại tại đây để mang về nước dành tặng cho người thân, bạn bè. Đặc biệt dòng điện thoại Iphone nổi tiếng càng là những chiếc smartphone được nhiều người yêu thích và muốn mang về nhiều nhất. Nhưng có thể xách tay bao nhiêu Iphone lên máy bay khi đi du lịch và quy định cụ thể ra sao? Tham khảo các thông tin sau để nắm rõ về vấn đề này nhé!

1. Quy định Hải quan quốc tế về việc mang theo điện thoại khi đi máy bay

Tại mỗi quốc gia sẽ có những quy định và chính sách an ninh hàng không riêng được áp dụng để đảm bảo sự an toàn cho quốc gia. Bên cạnh đó, các hãng hàng không cũng đưa ra quy định riêng về việc mang theo thiết bị điện tử, điện thoại, thiết bị công nghệ trên các chuyến bay của mình. Nhưng nhìn chung, hành khách đều có thể mang theo điện thoại Iphone khi lên máy bay.

Hành khách có thể mang theo Iphone lên máy bay với số lượng hạn chế theo từng quy định Hải quan của các quốc gia

Theo như quy định, các thiết bị điện tử bao gồm cả Iphone hay điện thoại kèm pin khác đều là những mặt hàng nằm trong danh mục bị cấm hoặc hạn chế trong hành lý ký gửi. Nhiều hãng vận chuyển sẽ cho phép hành khách mang theo điện thoại thông minh về nước, tuy nhiên cần phải đáp ứng số lượng được đưa ra và những quy định an toàn đối với mặt hàng đện tử khi mang theo trong hành lý.

Phần lớn các hãng hàng không đều hạn chế hành khách sử dụng các mặt hàng điện tử trong quá trình máy bay cất cánh và hạ cánh. Tuy nhiên, hành khách vẫn có thể mang theo đồ điện tử cá nhân lên máy bay, miễn sao chúng phù hợp với các hạn chế về trọng lượng, kích thước mà hãng đưa ra.

Mang theo điện thoại di động là được phép khi chúng phù hợp với quy định đưa ra

Nhiều quốc gia có những quy định giới hạn đối với giá trị của các mặt hàng mà hành khách mang theo khi đi máy bay và bắt buộc phải khai báo Hải quan trước, nếu không sẽ bị bắt và xử phạt theo quy định. Tại Thụy Sỹ, Hồng Kông việc mang theo số lượng lớn điện thoại di động hoặc thiết bị điện tử mà không khai báo hải quan và có tài liệu chứng minh sẽ bị xử phạt và bắt giam theo quy định.

Tại Bangladesh, hành khách chỉ được phép mang theo 2 điện thoại di động, khi vượt quá số lượng này cần phải khai báo với cơ quan quản lý.

2. Quy định Hải quan Việt Nam về việc mang theo điện thoại thông minh Iphone

Tại Việt Nam cũng có những quy định rất cụ thể về việc mang theo các thiết bị điện tử, điện thoại thông minh. Theo như Thông tư số 18/2014/TT-BTTTT về thiết bị phải có giấy phép nhập khẩu nếu là hàng hóa ký gửi cùng hay không cùng chuyến của hành khách xuất nhập cảnh, được dùng cho mục đích cá nhân, thì mặt hàng điện thoại cho mạng di động tế bào hoặc mạng không giây khác không nằm trong sự điều chỉnh của thông tư này.

Mang theo số lượng lớn thiết bị điện tự cần có giấy tờ đầy đủ

Nhưng, trong trường hợp, hành khách nhập khẩu mặt hàng điện tử, smartphone với số lượng lớn, phục vụ mục đích kinh doanh cần phải có Giấy phép nhập khẩu của Bộ Thông tin và Truyền thông theo Phụ lục 1 – Danh mục hàng hóa theo mã số HS thuộc diện quản lí chuyên ngành của Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành kèm theo Thông tư số 15/2014/TT-BTTTT ngày 17/11/2014.

Trong mục 5 Phụ lục về định mức hành lý của người xuất, nhập cảnh và quà biếu tặng nhập khẩu miễn thuế đính kèm theo Nghị định số 66/2002/NĐ-CP ngày 1/7/2002 của Chính phủ quy định, các vật phẩm không nằm trong Danh mục hàng cấm nhập khẩu hoặc nhập khẩu có điều kiện, với định mức tổng giá trị không quá 5 triệu đồng.

Số lượng điện thoại di động không bị hạn chế theo như quy định của pháp luật Việt Nam

Pháp luật không có quy định hạn chế về số lượng điện thoại Iphone mà hành khách được phép mang theo về Việt Nam. Hành khách có thể mang bao nhiều chiếc cũng được nhưng nếu vượt quá định mức quy định sẽ phải đóng thuế, nếu dưới 50.000 đồng sẽ không phải đóng thuế.

3. Thông tin cần chú ý

Theo như quy định về an ninh hàng không đối với hành lý là thiết bị công nghệ điện tử, điện thoại di động có kèm pin nằm trong danh sách mặt hàng bị cấm và hạn chế mang theo dưới dạng hành lý ký gửi.

  • Đối với pin sạc có dung lượng 10.000 mAh, hiệu điện thế 3.7 V, sản xuất theo công nghệ lithium ion và công suất 37 Wh, hành khách có thể mang theo trong hành lý xách tay, không được mang theo trong hành lý ký gửi. Nếu công suất pin trên 160 Wh hoặc trên 8 gram sẽ bị cấm mang theo.
  • Các loại điện thoại thông minh khi mang theo cần được đóng gói cẩn thẩn, đảm bảo không có khả năng kích hoạt gây sự cố cháy nổ và mang theo dưới dạng hành lý xách tay.

Đối với pin sạc cũng có những yêu cầu riêng

Trên đây là một số thông tin cần biết khi hành khách có nhu cầu mang theo điện thoại Iphone lên máy bay. Hy vọng các thông tin trên sẽ có ích cho bạn, nếu cần tìm hiểu cụ thể hơn và đặt vé máy bay nhanh chóng hãy liên hệ với phòng vé gần nhất để được hỗ trợ.