Chủ tịch Korean Air qua đời ngay sau khi bị truất quyền

Sáng ngày 8/4, hãng hàng không Hàn Quốc – Korean Air thông báo Chủ tịch Cho Yang-ho qua đời vì căn bệnh kinh niên. Thông báo này không hề nói rõ ông qua đời vì bệnh gì. Tuy nhiên, theo như tiết lộ của một lãnh đạo từ Korean Air, ông Cho bị bệnh phổi. Trước đó 3 tuần, ông Cho bị các nhà đầu tư bỏ phiếu để loại ông khỏi hội đồng quàn trị do những bê bối liên quan đến các thành viên trong gia đình ông.

Sự nghiệp của Cho Yang-ho

Cho Yang-ho là người có công lớn trong việc “hồi sinh” hãng hàng không Korean Air. Ông đảm nhiệm các chức vụ lãnh đạo hãng hàng không này từ giữa thập niên 90. Trong hơn 2 thập kỷ qua, ông đã đưa Korean Air từ một hãng bay đang chật vật lấy lại hình ảnh sau hàng loạt tai nạn hàng không thành hãng bay hàng đầu thế giới, được Air Transport World đánh giá là hãng bay tốt nhất thế giới năm 2018, được Skytrax đánh giá 4 sao và Airlines Ratings đánh giá 7 sao về độ an toàn.

Ông Cho Yang-ho là người có công lớn trong việc hồi sinh hãng hàng không Korean Air

Trong nhiệm kỳ của mình, ông Cho đã giúp tăng doanh thu của Korean Air từ mức chưa đầy 2 tỷ USD lên 12.65 tỷ USD trong năm 2018. Bên cạnh đó, đội bay cũng tăng lên gấp đôi (167 phi cơ) và số điểm đến tăng gần gấp 3 (124 điểm đến).

Ngoài hàng không, ông Cho còn là người đứng đầu hội đồng đã mang Olympic mùa đông 2018 đến Hàn Quốc.

Các vụ bê bối từ gia đình Cho Yang-ho

Ông Cho từng bị xét xử bởi cáo buộc biển thủ hơn 200 tỷ won (18 triệu USD) và trao hợp đồng một cách thiếu công bằng cho những công ty do thành viên gia đình ông quản lý. Năm 2000, ông bị án treo vì trốn thuế.

Hai người con gái của ông vướng vào các scandal khiến dư luận phẫn nộ, buộc ông phải công khai xin lỗi vì các hành vi “chưa trưởng thành” của con mình, đồng thời cách chức các con khỏi vị trí lãnh đạo ở Korean Air. Năm 2014, con gái lớn của ông – Cho Hyun-ah buộc một máy bay Korean Air phải quay đầu và đuổi tiếp viên trưởng xuống vì đã phục vụ hạt mắc ca trong gói.

Cho Hyun-ah – con gái lớn của Cho Yang-ho vướng vào nhiều scandal khiến dư luận nổi giận

Năm 2018, con gái thứ hai của ông – Cho Huyn-min ném chai nước vào mặt một nhân viên trong cuộc họp. Ngoài ra, vợ ông – Lee Myung-hee cũng nhiều lần bị cảnh sát thẩm vấn vì các cáo buộc xúc phạm và có hành vi bạo lực với nhân viên.

Giá cổ phiếu Korean Air tăng sau thông tin Cho Yang-ho qua đời

Vào tháng 3/2019, cổ đông hãng hàng không Korean Air đã bỏ phiếu loại ông Cho ra khỏi hội đồng quản trị vì hàng loạt scandal của các thành viên trong gia đình ông. Ông đã bị cách chức theo cách đó.

Ông Cho Yang-ho xin lỗi công khai trước những hành vi “chưa trưởng thành” của con gái mình

Sau thông tin Cho Yang-ho qua đời được công bố, cổ phiếu của hãng hàng không Korean Air vào sáng ngày 8/4 có lúc tăng đến 8%. Trong khi đó, cổ phiếu công ty mẹ của Korean Air – Hanjin Kal thậm chí tăng đến 20%.

Sau sự việc này, các nhà đầu tư kỳ vọng Korean Air – hãng bay lớn nhất Hàn Quốc sẽ có một bộ máy lãnh đạo mới, hoặc được chuyển giao cho thế hệ trẻ hơn của nhà Cho để dần khôi phục lại hình ảnh của mình.