Bò khô – món ăn không thể thiếu trong ngày tết ở Hà Nội

Khi nhắc đến danh sách món ăn vặt phải có trong ngày tết ở Hà Nội, chắc hẳn ai cũng sẽ kể ra những món truyền thống như mứt, bánh kẹo, hạt dưa, hạt hướng dương, ô mai… Bên cạnh đó, nhiều nhà còn chẳng thể thiếu một đĩa thịt bò khô. Không phải là món truyền thống nhưng chẳng biết từ bao giờ, thịt bò khô lại trở thành món ăn quen thuộc trong ngày tết ở Hà thành. Đây cũng là một trong những món quà được nhiều du khách chọn mua khi mua vé máy bay tết 2020 đi Hà Nội.

Từ món ăn vặt trở thành món ăn không thể thiếu trong ngày tết

Ở Hà Nội, thịt bò khô được ví như món ăn vặt “quốc dân” gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Có nhiều món cần đến sự góp mặt của thịt bò khô làm giới trẻ Hà thành “điên đảo” như mì tôm chanh bò khô, nộm bò khô… Thế nhưng, đơn giản nhất nhưng lại ngon nhất chính là một đĩa thịt bò khô xé nhỏ, vắt thêm chút chanh rồi nhâm nhi. Chỉ nghĩ đến thôi cũng đủ phát thèm rồi.

Bò khô được ví như món ăn vặt “quốc dân” gắn liền với tuổi thơ của nhiều người ở Hà Nội

Không ai biết rõ từ khi nào, thịt bò khô lại trở thành một trong những món ăn không thể thiếu trong dịp tết ở Hà Nội. Trong những ngày giáp tết, các hàng bò khô ở Hàng Giấy, Hàng Bông, Hàng Mai… lúc nào cũng nhộn nhịp người mua, kẻ bán. Thời gian càng sát tết thì khách hàng càng phải nhanh tay hơn vì thịt bò khô càng có ít loại để chọn, thậm chí còn bị hết hàng nữa.

Món ăn được chế biến tỉ mỉ và công phu

Thịt bò khô ở Hà Nội được chế biến thủ công, mỗi nhà lại có công thức ướp thịt gia truyền khác nhau nhưng đều mang lại hương vị đặc trưng khó cưỡng. Thịt bò ngon được ướp gia vị lần 1, để trong khoảng 6 đến 8 giờ. Ướp xong, thịt được đun lên cho cạn bớt nước rồi đảo đều trên chảo nóng với các loại gia vị như bột ớt, ớt, dầu hào, ngũ vị hương, hạt tiêu, bột canh, đường…  

Món ăn được chế biến tỉ mỉ, công phu để có hương vị thơm ngon khó cưỡng

Ngày nay, việc sản xuất khô bò đã được áp dụng những công nghệ hiện đại hơn nên công đoạn sấy thịt bò cũng không mất nhiều công sức và thời gian như trước. Đa số các hàng bán thịt bò khô ở Hà Nội hiện nay đều sử dụng máy sấy để có thể sấy được nhiều thịt trong cùng một khoảng thời gian. Nhờ thế mà du khách đến Hà Nội du xuân cũng không sợ “cháy hàng” khi muốn mua bò khô về làm quà.

Bạn có thể mua bò khô dạng viên để thay đổi khẩu vị

Khi mua vé tết 2020 đi Hà Nội, bạn vừa có thể nhâm nhi bò khô tại chỗ vừa trò chuyện cùng nhóm bạn của mình mà còn có thể mua một ít mang về làm quà biếu tặng cho người thân của mình. Bạn có thể mua bò khô dạng sợi, bò viên, bò miếng, bò que… Hẳn là người thân của bạn sẽ rất thích thú khi được tặng món quà này đấy.