AirAsia được cấp phép bay tới Đà Lạt trong 5 tháng

Trên đề xuất của hãng hàng không AirAsia về việc mở đường bay từ Kuala Lumpur (Malaysia) – Đà Lạt – Kuala Lumpur bằng tàu bay Airbus A320, Bộ Giao thông vận tải đã đồng ý cấp phép cho chuyến bay quốc tế đi – đến Cảng hàng không Liên Khương theo đề xuất này. Hãng AirAsia sẽ được phép khai thác các chuyến bay giữa 2 sân bay trong thời gian từ ngày 27/10/2019 đến 27/3/2020.

AirAsia được phép khai thác chuyến bay tới Đà Lạt trong vòng 5 tháng từ 27/10/2019 đến 27/3/2020

Cục Hàng không Việt Nam đã chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan đơn vị liên quan là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và AirAsia bố trí lực lượng cũng như cơ sở hạ tầng, để phục vụ cho công tác quản lý nhà nước của cơ quan chức năng đối với những hành trình bay quốc tế của hãng hàng không AirAsia, khi khai thác hành trình tới sân bay Liên Khương nhằm đảm bảo an ninh an toàn.

Hãng hàng không AirAsia được biết đến là một hãng vận chuyển có giá rẻ, trụ sở được đặt tại Malaysia. Hãng hoạt động chủ yếu trong khu vực Đông Nam Á, với các đường bay rộng khắp, tới nhiều thành phố lớn tại khu vực. Hãng hàng không này phát triển từ một hãng bay nhỏ chỉ với 2 chiếc máy bay, nhưng đã có sự cố gắng và phát triển nhanh chóng, trở thành một trong những hãng vận chuyển giá rẻ hàng đầu tại Đông Nam Á.

Đà Lạt hiện là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam

AirAsia đã thể hiện tham vọng thiết lập một hãng hàng không tại Việt Nam thông qua liên doanh nhưng đều thất bại. Gần đây nhất là vào đầu tháng 4 năm 2017, AirAsia đã tiên bố liên doanh với Thiên Minh và Hải Âu để thành lập nên một hãng hàng không mới, đồng thời lên kế hoạch hoạt động trong năm 2018. Nhưng sau đó, hãng đã tuyên bố ngừng liên doanh với tập đoàn Thiên Minh Group, đánh dấu sự thất bại lần tứ 4 liên tiếp trong nỗ lực thành lập 1 hãng vận chuyển tại Việt Nam.

Sân bay Liên Khương là điểm dừng chân của AirAsia khi khai thác chuyến bay tới Đà Lạt

Hiện tại hãng hàng không AirAsia đang khai thác chuyến bay kết nối các thành phố nổi bật ở Việt Nam là Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc và Cần Thơ với 16 đường bay thẳng tới 6 thành phố khác nhau tại Malaysia, Thái Lan và Philippines.

Cảng hàng không Liên Khương hiện đang khai thác cho hành trình tới 6 điểm đến nội địa là Hà Nội, Hồ Chí Minh, Vinh, Đà Nẵng, Huế và Hải Phòng. Cùng với đó là 2 đường bay quốc tế thường lệ đến và đi từ Băng Cốc (Thái Lan), Vũ Hán (Trung Quốc) và một số chuyến charter đến và đi từ Singapore, Hàn Quốc với tần suất 32 chuyến/ngày.