18 hãng hàng không ngừng hoạt động vĩnh viễn

Hiện nay có một số hãng bay mới được thành lập để đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu đi lại ngày càng nâng cao của du khách. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường hàng không phát triển mạnh mẽ và ngày càng cạnh tranh khốc liệt, có đến 18 hãng bay không ngừng hoạt động vĩnh viễn vì không thể trụ vững.

 1. Jet Airways

Jet Airways là hãng hàng không tư nhân của Ấn Độ, được thành lập vào năm 1993.  Hãng này đã phá sản vào tháng 4 năm 2019 do nợ nần chồng chất, không đảm bảo được nguồn tài trợ từ những người cho vay.

Jet Airways từng là hãng bay lớn nhất của Ấn Độ

 1. WOW Air

Hãng hàng không Iceland được thành lập vào năm 2011, chuyên cung cấp dịch vụ bay giá rẻ giữa châu Âu và Bắc Mỹ cũng như khai thác sự bùng nổ của khách du lịch đến tham quan các đảo núi lửa. Tuy nhiên, WOW Air đã gặp rắc rối về tài chính do sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường hàng không giá rẻ nên đã phá sản vào tháng 3/2019.

Hình ảnh của WOW Air khi còn hoạt động

 1. Primera Air

Primera Air là hãng hàng không Đan Mạch, từng có vị thế khá vững chắc trên thị trường hàng không giá rẻ quốc tế. Thế nhưng, “sức khỏe” tài chính củi hãng này bắt đầu đi xuống khi hãng tieeos tục mở thêm đường bay mới trong khi phải đối phó với giá dầu ngày càng tăng, máy bay bị giao trễ và vấn đề khấu hao tài sản. Tháng 10/2018, hãng tuyên bố phá sản.

Primera Air từng là hãng hàng không giá rẻ nổi tiếng của Đan Mạch

 1. Virgin America

Được thành lập vào năm 2007, từng được bình chọn là Hãng hàng không tốt nhất nước Mỹ. Năm 2016, Alaska Airlines mua lại Virgin America nhưng không dùng thương hiệu Virgin. Năm 2018, cái tên Virgin America chính thức bị xóa sổ.

Virgin America chính thức bị xóa sổ sau khi được Alaska Airlines mua lại

 1. Monarch Airlines

Hãng hàng không của Anh – Monarch Airlines được thành lập vào năm 1967. Do áp lực chi phí tăng cao và sự cạnh tranh ngày càng gia tăng ở thị trường bay chặng ngắn ở châu Âu, Monarch Airlines đã tuyên bố phá sản vào năm 2017, tạo nên vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử ngành hàng không ở Anh.

Monarch Airlines, hãng hàng không của Anh

 1. Air Berlin

Hãng hàng không lớn thứ 2 của Đức – Air Berlin được thành lập vào năm 1978. Do làm ăn thua lổ nên hãng đã tuyên bố phá sản vào năm 2017, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động vận tải hàng không ở Đức.

Air Berlin, hãng hàng không lớn thứ 2 của Đức

 1. Kingfisher Airlines

Kingfisher Airlines được thành lập vào năm 2003. Vì mắc kẹt trong cuộc đua thị phần và thỉnh thoảng phải chấp nhận thua lỗ nên hãng hàng không rẻ nhất Ấn Độ này đã phá sản vào năm 2012.

Kingfisher Airlines là hãng hàng không giá rẻ nhất của Ấn Độ

 1. Continental Airlines

Hãng hàng không của Mỹ - Continental Airlines (thành lập năm 1934) từng phải nộp đơn phá sản đến 2 lần do phải đối mặt với sự suy thoái, sự nới lỏng giám sát trong ngành hàng không Mỹ cũng như các cuộc chiến với những tổ chức công đoàn về vấn đề tiền bạc. Hãng chính thức phá sản vào năm 2012.

Continental Airlines chính thức phá sản vào năm 2012

 1. US Airlines

US Airlines được thành lập vào năm 1937, là hãng hàng không lớn thứ 7 tại Mỹ. Hãng đã phải nộp đơn xin kéo dài thời gian phá sản 2 lần để cải tổ hoạt động kinh doanh. US Airlines ngừng hoạt động vào năm 2015.

US Airlines là hãng hàng không lớn thứ 7 tại Mỹ

 1.  Midwest Airlines

Là hãng hàng không của Mỹ được thành lập vào năm 1984 với các tuyến đường rộng khắp cả nước. Dịch vụ vủa hãng này từng được hành khách đánh giá rất cao. Năm 2010, Midwest Airlines ngừng hoạt động khi sáp nhật vào Frontier Airlines.

Hình ảnh ghế ngồi bên trong của Midwest Airlines

 1.   Ted Airlines

Được thành lập vào năm 2003, Ted Airlines chuyên vận hành dịch vụ bay đến các địa điểm nội địa lẫn quốc tế ở Mỹ. Tuy nhiên, công ty mẹ United Airlines đã cho Ted Airlines ngưng hoạt động và sáp nhập vào United Airlines trong năm 2009 do giá nhiên liệu tăng cao.

Ted Airlines là hãng chuyên vận hành dịch vụ bay đến các địa điểm nội địa lẫn quốc tế ở Mỹ

 1.  ATA Airlines

Thành lập vào năm 1973, ATA Airlines chuyên phục vụ các chuyến bay từ Midwest đến Florida với giá rẻ. Từ năm 2001, hãng này đã bị mất đà và gặp vấn đề về tài chính. Năm 2008, ATA Airlines chính thức ngừng hoạt động.

ATA Airlines chuyên phục vụ các chuyến bay từ Midwest đến Florida với giá rẻ

 1.  Aloha Airlines

Cũng như ATA Airlines, hãng hàng không tên tuổi với 60 lịch sử của Mỹ - Aloha Airlines (thành lập năm 1946) cũng tuyên bố phá sản vào năm 2008 do khủng hoảng về tài chính trong bối cảnh giá nhiên liệu không ngừng tăng cao thời bấy giờ.

Aloha Airlines phá sản trong bối cảnh giá nhiên liệu không ngừng tăng cao từ trước năm 2008

 1.  Air Sahara

Air Sahara là hãng hàng không Ấn Độ, được thành lập vào năm 1991 và chính thức hoạt động vào năm 1993. Hãng phá sản vào năm 2007 do gặp vấn đề về tài chính và nhiều vấn đề liên quan khác.

Hình ảnh khi còn hoạt động của Air Sahara

 1.  TWA

TWA – Transcontinental and Western Air được thành lập vào năm 1925, là hãng hàng không lớn của Mỹ sau nhiều thập kỷ. Năm 1996, chuyến bay TWA800 của hãng đã phát nổ và rơi xuống Đại Tây Dương 12 phút sau khi cất cánh với 230 người trên máy bay. Hãng buộc phải đệ đơn xin phá sản và được American Airlines mua lại vào năm 2001.

TWA là hãng hàng không lớn của Mỹ sau nhiều thập kỷ

 1.  Pam American World Airways

Pam American World Airways thường được biết đến với cái tên Pan Am, được thành lập vào năm 1927, là hãng hàng không quốc tế chính của Mỹ từ thập niên 1930 cho đến khi hãng chấm dứt hoạt động vào năm 1991. Hãng phá sản do gặp thất bại trong việc xâm nhập vào thị trường nội địa Mỹ cùng nhiều vấn đề bất khả kháng khác.

Pan Am là hãng hàng không quốc tế chính của Mỹ từ thập niên 1930

 1.  Braniff International Airways

Braniff International Airways được thành lập vào năm 1928, từng là một trong những hãng bay tên tuổi nhất của Mỹ. Hãng đã ngừng hoạt động vào năm 1982 do giá nhiên liệu tăng cao khiến nó không còn đủ sức cạnh tranh trên thị trường hàng không đầy khốc liệt.

Braniff International Airways từng là một trong những hãng bay tên tuổi nhất của Mỹ

 1.  Laker Airways

Laker Airways là hãng hàng không tư nhân của Anh, được thành lập vào năm 1966 và đã phá sản sau cuộc suy thoái kinh tế nặng nề vào năm 1980.

Laker Airways là hãng hàng không tư nhân của Anh

Trong lịch sử ngành hàng không trên thế giới đã có rất nhiều hãng bay phá sản, đủ cho thấy sức cạnh tranh của ngành này khốc liệt đến mức nào. Vậy nên, trong bối cảnh thị trường hàng không ngày càng mở rộng, nhu cầu của khách hàng ngày càng nâng cao, đòi hỏi các hãng hàng không đưa ra chiến lược phát triển đúng đắn để có thể đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu của khách hàng, đồng thời trụ vững trên thị trường hàng không ngày càng phát triển mạnh mẽ.