10 loại thực phẩm nên có trong bữa ăn để phòng chống COVID-19

Dịch bệnh viêm đường hô hấp do vi rút gây ra nên sử dụng thuốc kháng sinh không có tác dụng. Bên cạnh đó, các loại thuốc chống vi rút hiện tại được sử dụng cho bệnh cúm thông thường cũng không phát huy hiệu quả. Vì vậy, bạn nên chủ động tăng sức đề kháng của cơ thể để phòng vi rút xâm nhập không có cơ hội gây bệnh. Sau đây là 10 loại thực phẩm nên có trong bữa ăn để phòng chống COVID-19 mà bạn nên nhớ.

  1. Tỏi, hành và hẹ

Tỏi là gia vị không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình, tỏi còn là một loại kháng sinh tự nhiên, được ví như vũ khí hữu hiệu chống lại rất nhiều bệnh như: cảm cúm, viêm đường hô hấp, tăng huyết áp, mỡ máu, giảm đường huyết, chống ung thư…

Tỏi được ví như một loại vũ khí hữu hiệu chống lại rất nhiều bệnh

Trong tỏi có chứa nhiều iot và tinh dầu, giàu glucogen và chất kháng sinh allicin, fitonxit có công dụng sát trùng, diệt khuẩn, chống viêm nhiễm. Bên cạnh đó, trong tỏi cũng chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D, PP, cacbon hydrat, polisaccarit, inulin, fitoxerin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, iot, phốt pho, magie, các nguyên tố vi lượng. Cách sử dụng tốt nhất là ăn tỏi tươi, ăn 3 – 5 tép tỏi tươi hoặc khô mỗi ngày. Bạn cũng có thể làm thành tỏi ngâm giấm, rượu tỏi…

Nếu bạn không thể ăn tỏi tươi, bạn có thể ăn tỏi ngâm giấm

Về hành và hẹ, hai loại thực phẩm này được chứng minh có công dụng làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh, cúm bằng cách tăng hoạt động của các tế bào miễn dịch tự nhiên trong cơ thể. Hành tây có đặc tính làm tăng số lượng bạch cầu, cũng là thực phẩm rất cần thiết để chống lại mầm bệnh.

Hành là thực phẩm được sử dụng nhiều trong các bữa ăn thường ngày

  1. Vitamin C

Vitamin C là chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Bởi lẽ, chất này giúp tăng khả năng sản sinh của bạch cầu trong máu. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta sẽ không thể tự sản sinh hoặc tổng hợp được vitamin C mà cần phải được cung cấp thông qua những loại thực phẩm khác nhau để duy trì sức khỏe. Các loại trái cây chứa nhiều vitamin C là: cam, quýt, chanh, ổi…

Cam là một trong những loại trái cây chứa nhiều vitamin C mà bạn có thể ăn hoặc uống nước ép mỗi ngày

Mặc dù không rõ liệu việc bổ sung vitamin C cho cơ thể có mang lại lợi ích cho phòng chống COVID-19 hay không, thế nhưng đối với hầu hết chúng ta không có hại gì nếu bổ sung vitamin C mỗi ngày. Đặc biệt những người có nguy cơ cao và người hút thuốc được khuyên nên bổ sung thêm vitamin C. Lưu ý, nếu bạn dùng các loại vitamin C được bán ở nhà thuốc thì không nên dùng quá 2.000mg mỗi ngày vì có thể gây tiêu chảy hoặc làm tăng nguy cơ sỏi thận.

Ổi cũng là một loại trái cây có chứa nhiều vitamin C

  1. Vitamin D

Trong nhiều năm gần đây, người đã dùng vitamin D với mục đích tăng cường hệ miễn dịch. Theo như kết quả đánh giá có hệ thống vào năm 2017 về 25 thử nghiệm ngẫu nhiên cho thấy, bổ sung vitamin D sẽ giúp phòng chống nhiễm trùng đường hô hấp ở hầu hết mọi người, nhất là đối với người thiếu vitamin D. Vì vậy, có lẽ bạn nên bổ sung vitamin D ngay bây giờ, đặc biệt là nếu bạn có nguy cơ mắc COVID-19.

Phơi nắng trong khoảng 15 phút có thể bổ sung đủ 50 lần lượng vitamin D cần thiết cho một ngày

Bạn có thể “nạp” vitamin D bằng cách phơi nắng 15 phút mỗi ngày vào buổi sáng với phần thân hoặc lưng. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung những thực phẩm chứa vitamin D vào bữa ăn hằng ngày như: trứng, đậu nành, dầu gan cá, cá…

Bổ sung nhiều loại thực phẩm chứa vitamin D vào bữa ăn cũng là điều nên làm

  1. Nấm

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy nấm có tính kháng vi rút tự nhiên, giúp cơ thể chống lại bệnh cúm. Nấm cũng thúc đẩy quá trình sản sinh ra cytokine giúp chống lại vi rút cúm. Trong nấm cũng chứa polysaccharodes – hợp chất hỗ trợ hệ miễn dịch. Bạn có thể tối ưu hóa hệ miễn dịch của mình bằng cách phối hợp những loại nấm tốt với nhau trong bữa ăn như nấm khiêu vũ (maitake), nấm hương và nấm linh chi.

Nấm hương được đánh giá cao về chất lượng, được nhiều người ưa chuộng

Ngoài ra, nấm còn là thực phẩm có hàm lượng vitamin D cao. Đồng thời, nấm cung cấp vitamin B5 (pantothenic axit), đều rất có lợi cho cơ thể. Mỗi loại nấm còn có tác dụng riêng rất được ưa chuộng.

Nấm linh chi là một trong những loại nấm quý tốt cho sức khỏe

  1. Rau xanh

Trong các loại rau xanh chứa nhiều vitamin, nhất là vitamin C, E và chất chống oxy hóa rất hữu hiệu. Các loại rau như cải bó xôi, súp lơ, cải xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch khi bạn mắc phải các bệnh viêm nhiễm hoặc bị cúm. Bí đỏ chứ nhiều dưỡng chất có lợi như muối khoáng, sắt, vitamin và hàm lượng axit hữu cơ. Tuy rau xanh không mang lại lợi ích ngay lập tức nhưng loại thực phẩm này vẫn có đặc tính kháng vi rút giúp ngăn ngừa, phòng chống bệnh tật.

Trong các loại rau xanh chứa nhiều vitamin, nhất là vitamin C, E và chất chống oxy hóa rất hữu hiệu

Ngoài ra, rau xanh còn có trăm ngàn lợi ích có lợi cho sức khỏe như: giúp kiểm soát cân nặng và giảm cân, giúp giảm cholesterol, phòng ngừa các bệnh tim mạch, tốt cho xương khớp, phòng chống bệnh ung thư, cải thiện thị lực, thúc đẩy làm sạch da, cân bằng độ pH, tăng cường sức khỏe cho não, bảo vệ tim mạch, loại bỏ độc tố…

Ăn rau xanh hằng ngày là một cách để bảo vệ sức khỏe tránh khỏi nhiều bệnh

  1. Sữa chua nguyên chất

Loại thực phẩm lên men như sữa chua đã được khoa học chứng minh rằng có tác dụng thúc đẩy hoạt động kháng khuẩn trong cơ thể. Về thành phần dinh dưỡng, sữa chua có đường và sữa chua không đường không có gì khác nhau nhiều. Tuy nhiên, sữa chua không đường có tác dụng tốt hơn trong việc làm đẹp và giảm cân bởi hàm lượng khoáng chất trong loại sữa chua này ít hơn, không hề có đường.

Sữa chua vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch, vừa có công dụng làm đẹp

Bên cạnh tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và làm đẹp, sữa chua còn giúp hỗ trợ và giảm các triệu chứng liên qua đến đường tiêu hóa, giảm lượng cholesterol trong máu. Bạn cũng có thể thay thế sữa chua bằng các loại thực phẩm lên men tự nhiên khác như dưa cải muối, kim chi…

Thực phẩm lên men tự nhiên như kim chi cũng rất có lợi cho sức khỏe

  1. Gừng

Từ khoảng 2.000 năm trước, những đặc tính dược liệu của gừng đã được phát hiện. Gừng được sử dụng trên toàn thế giới để điều trị buồn nôn, chán ăn, nôn mửa, đặc biệt là sau phẫu thuật. Gừng cũng có hiệu quả trong việc điều trị buồn nôn do điều trị ung thư, đau bụng, đầy hơi, đầy bụng, say tàu xe và ốm nghén. Ngoài ra, gừng còn giúp giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch, làm tăng hượng vị các món ăn, giúp giảm rối loạn tiêu hóa, ăn thường xuyên phòng chữa sỏi mật…

Ăn gừng thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng chống nhiều bệnh

Với vị hơi ngọt kết hợp với vị cay tê tê, đặc biệt là mùi thơm không thể lẫn lộn, gừng được xem là loại gia vị linh hoạt có thể cho thêm vào món tráng miệng, món ăn chính hoặc đồ uống. Gừng nếu nấu chung với thịt gia cầm hoặc cá sẽ giúp khử mùi tanh, làm món ăn trở nên ngon miệng hơn. Ngoài sử dụng tươi, gừng còn được sấy khô, làm bột gừng, ngâm hoặc dùng dưới dạng nước trái cây hoặc dầu.

Gừng là loại gia vị linh hoạt có thể cho vào nhiều món ăn khác nhau

  1. Các loại đậu

Theo Medical News Today, gia đình họ đậu chứa chất xơ, nguồn protein, vitamin có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhà họ đậu còn cung cấp chất chống oxy hóa là polyphenol, giúp giảm cholesterol bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, cải thiện sức khỏe đường ruột… Đậu còn chứa rất nhiều kẽm, giúp sản sinh bạch cầu chống nhiễm trùng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều đậu có thể gây ngộ độc thực phẩm vì chúng can thiệp vào tiêu hóa. Bạn nên ăn đậu với một lượng phù hợp.

Các loại đậu có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng cần được bổ sung với lượng phù hợp

  1. Trái cây và hạt

Từ một cuộc nghiên cứu, những tình nguyện viên cao tuổi được chọn ngẫu nhiên ăn ít hơn 2 hoặc ăn nhiều hơn 5 khẩu phần rau quả và trái cây hằng ngày. Sau một thời gian, kết quả cho thấy rằng nhóm có mức tiêu thị trái cây cao hơn có phản ứng miễn dịch tốt hơn với vắc xin viêm phổi, ngược lại không tốt hơn đối với vắc xin uốn ván.

Trái cây chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe nên bạn có thể bổ sung mỗi ngày

Do vậy, không thể kết luận rằng trái cây và các loại hạt hoàn toàn giúp cải thiện chức năng miễn dịch của bạn. Thế nhưng, việc có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng tự nhiên và thiết yếu bao gồm cả trái cây cùng các loại hạt sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe.

Các loại hạt là nguồn cung cấp chất béo, chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng khác

  1.  Nghệ

Nghệ chứa hợp chất màu vàng sáng có tên là curcumin, có tác dụng giúp tăng cường chức năng miễn dịch. Tuy nhiên, không có bằng chứng chứng minh hợp chất này có thể chống lại vi rút.

Sử dụng nghệ có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch

Tuy nhiên, việc bổ sung thêm nghệ vào thức ăn sẽ giúp tăng thêm hương vị và không gây ra bất kỳ tác hại nào đối với người khỏe mạnh. Ngoài ra, nghệ còn có nhiều tác dụng khác như: hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, điều trị viêm khớp, phục hồi vết thương, ngăn ngừa bệnh gan, làm đẹp da, điều trị đau dạ dày, đại tràng…

Nếu không dùng được nghệ tươi, bạn có thể dùng tinh bột nghệ

Bên cạnh lưu lại 10 loại thực phẩm nên có trong bữa ăn để phòng chống COVID-19 mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn cũng cần ăn chế độ dinh dưỡng lành mạnh, ưu tiên giấc ngủ ngon, kiểm soát căng thẳng, nhận ánh nắng mặt trời và không khí trong lành nếu có thể… Những điều này sẽ giúp bạn tăng cường thêm sức đề kháng để phòng chống các loại vi rút xâm nhập vào cơ thể, ngăn chúng không có cơ hội gây bệnh./.